นักวิทยาศาสตร์พบ หลุมดำสเตลลาร์ มหึมา ใหญ่ขนาดที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้ค้นพบ หลุมดำสเตลลาร์ขนาดมหึมา ซึ่งมีขนาดใหญ่มากที่ตามทฤษฎีแล้วหลุมดำประเภทนี้ไม่ควรมีขนาดใหญ่ขนาดนี้ ผลการค้นพบได้ถูกนำเสนอในวารสาร the journal Nature เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ตามทฤษฎีที่ยอมรับกันปัจจุบัน หลุมดำสเตลลาร์เป็นหลุ่มดำที่ก่อตัวขึ้นหลังจากดาวฤกษ์ดวงหนึ่งตายและยุบตัวลงและเกิดการระเบิด ดังนั้นมวลของหลุมดำประเภทนี้จะจำกัดอยู่ที่ไม่เกิน 20 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ของเรา เนื่องจากเมื่อดาวฤกษ์เหล่านี้ตายและยุบตัวลงมันก็จะสูญเสียมวลส่วนใหญ่ไปจากการระเบิดซูเปอร์โนวาที่ขับเอาสสารและแก๊ซออกไป

แต่หลังจากการค้นพบหลุมดำสเตลลาร์ใหม่ที่ได้รับการตั้งชื่อว่า LB-1 ทำให้ทฤษฎีที่ยอมรับกันดังกล่าวกำลังเป็นที่ต้องสงสัย เนื่องจาก LB-1 มีมวลถึง 70 เท่าของดวงอาทิตย์ของเรา หลุมดำ  LB-1 อยู่ห่างไกลไปจากโลกเป็นระยะทางประมาณ 15,000 ปีแสง

นักวิทยาศาสตร์ หลิว จีเฟง หัวหน้าทีมที่ค้นพบกล่าวว่า “หลุมดำสเตลลาร์มวลขนาดนี้ไม่ควรมีอยู่ในกาแลคซีของเราตามแบบจำลองของวิวัฒนาการดาวฤกษ์ในปัจจุบัน” หลุมดำ LB-1 มีขนาดใหญ่คิดเป็นมากกว่าสองเท่าของหลุมดำประเภทนี้ที่นักวิทยาศาสตร์คิดว่าเป็นไปได้ หลังจากนี้ไปนักทฤษฎีทางฟิสิกส์ต่าง ๆ จะต้องศึกษาและหาคำอธิบายการก่อตัวของหลุมดำ LB-1 ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ทีมของนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้เสนอทฤษฎีการก่อตัวของหลุมดำมหึมาแห่งนี้ขึ้นมาจำนวนหนึ่ง ทฤษฎีแรกคือว่า ขนาดที่ใหญ่ขนาดนี้ของ LB-1 ชี้ให้เห็นว่ามันไม่ได้เกิดจากการล่มสลายของดาวฤกษ์ดวงหนึ่งดวงเดียวเท่านั้น แต่อาจเป็นหลุมดำขนาดเล็กสองดวงที่โคจรอยู่รอบ ๆ กันและกัน

ความเป็นไปได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ LB-1 ก่อตัวจาก “การระเบิดซูเปอร์โนวาที่มีการตกย้อนกลับ” ซึ่งคือ วัตถุที่พุ่งออกจากการระเบิดของดาวฤกษ์ได้ตกย้อนกลับลงมายังซูเปอร์โนวาและก่อตัวเป็นหลุมดำดังกล่าว

การก่อจากการตกย้อนกลับของการระเบิดซูเปอร์โนวาในทางทฤษฎีถือว่าเป็นไปได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถพิสูจน์ได้หรือเคยสังเกตเหตุการณ์ดังกล่าวมาก่อน ดังนั้นหากนักวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้ว่าหลุมดำ LB-1 ก่อตัวขึ้นด้วยกระบวนการดังกล่าวนี้ หลุมดำ LB-1 ก็จะเป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นของกระบวนการการก่อตัวของหลุมดำประเภทนี้เป็นครั้งแรก

หลุมดำ LB-1 จริง ๆ แล้วไม่ใช่หลุมดำที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมา แต่หลุมดำที่ใหญ่ที่สุดในประเภทของมันซึ่งคือหหลุมดำสเตลลาร์ หลุมดำมีหลายประเภทและหลุมดำที่ใหญ่ที่สุดคือ หลุมดำมวลยิ่งยวด ซึ่งเป็นหลุมดำที่มีมวลมหึมามหาศาลที่มีมวลมากว่าดวงอาทิตย์ของเราเป็นพันล้าน ๆ เท่า

หลุมดำสเตลลาร์อย่าง LB-1 เชื่อกันว่าพบโดยทั่วไปจะกระจายอยู่ในกาแล็กซี แต่ส่วนใหญ่ยากที่จะตรวจจับได้เนื่องจากปกติแล้วหลุมดำตามชื่อของมันจะไม่เปล่งแสงหรือรังสีเอกซ์ออกมา แต่รังสีรังสีเอกซ์อาจหลุดลอดออกมาในช่วงเวลาที่หลุมดำกำลังกลืนกินแก๊ซจากดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้เพียงพอ ดังนั้นที่ผ่านมาจึงพบกันประมาณ 20 หลุมเท่านั้น

ในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนไม่ได้มองหาหลุมดำจากการมองหารังสีเอกซเรย์ที่ปลดปล่อยจากหลุมดำ แต่นักวิทยาศาสตร์ได้มองหาดาวฤกษ์ที่กำลังโคจรรอบวัตถุที่มองไม่เห็นที่กำลังถูกดึงด้วยแรงโน้มถ่วงมหาศาลแทน และวิธีการดังกล่าวทำให้ทีมของพวกเขาสามารถค้นพบ LB-1

 

 

error: กด RightClick แทน