พบสัตว์ชนิดแรกบนโลกที่ไม่ต้องการ ออกซิเจน ในการดำรงอยู่

ภาพปรสิต เอช แซลมินิโคลา พบโดยทั่วไปในปลาแซลมอน ภาพโดยผู้ทำวิจัย Stephen D. Atkinson

นักวิจัยได้พบสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่เหมือนสัตว์บนโลกชนิดอื่น ๆ ที่ว่าไม่จำเป็นต้องใช้ออกซิเจนในการหายใจเลย สัตว์ดังกล่าวเป็นปรสิตขนาดเล็ก ๆ อาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อของปลาแซลมอนและวิวัฒนาการตัวเองอยู่ได้โดยไม่ต้องการออกซิเจนในการผลิตพลังงานเลย

ผลการศึกษาวิจัยที่ตีพิมพ์สัปดาห์ที่ผ่านมาในวารสารวิชาการ Proceedings of the National Academy of Sciences หรือ แซลมินิโคลา  PNAS กล่าวว่าปรสิตที่มีชื่อว่า เฮนเนกูยา  แซลมินิโคลา หรือ เอช แซลมินิโคลา (Henneguya salminicola หรือ H. salminicola) ไม่จำเป็นต้องหายใจแบบใช้ออกซเจนเพื่อความอยู่รอด ผลการศึกษาวิจัยดังกล่าวอาจนำไปสู่การเข้าใจความลึกลับของสิ่งมีชีวิตบนโลกเพิ่มขึ้นได้

เอช แซลมินิโคลา เป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับแมงกะพรุนและปะการัง และไม่มีไมโทคอนเดรีย(ซึ่งเปรียบเสมือนโรงงานผลิตพลังงานของเซลล์) มันอาศัยอยู่ภายในปลาแซลมอนและขโมยสารอาหารพร้อมใช้ต่าง ๆ จากปลาแซลมอนแทนการใช้ออกซิเจนในการผลิตพลังงานโดยตรง

เอช แซลมินิโคลา เป็นสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ชนิดแรกที่พบในธรรมชาติที่ไม่มีดีเอ็นเอที่มียีนที่รับผิดชอบสำหรับระบบการหายใจ และสูญเสียความสามารถในการหายใจของเซลล์แบบใช้ออกซิเจนจากวิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอดในสภาพที่มีออกซิเจนไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตามขอให้เข้าใจว่าสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวบางชนิดไม่ต้องการการหายใจเพื่อความอยู่รอดนั้นรู้กันมาก่อนแล้ว

ปรสิต เอช แซลมินิโคลา เป็นสิ่งมีชีวิตที่พบว่าก่อให้เกิดโรคในปลาแซลมอนบ่อย ซึ่งจะทำให้ผิวของปลาแซลมอนเป็นตุ่มคล้ายหนองและทำให้ผิวของปลาแซลมอนดูน่าเกียจ แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นอันตรายต่อปลาเองหรือต่อมนุษย์

ทีมนักวิจัยกลุ่มนี้ได้กล่าวว่า พวกเขาไม่คิดว่า เอช แซลมินิโคลา จะเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ชนิดเดียวบนโลกที่ไม่ต้องหายใจ พวกเขาบอกว่า พวกเขาคาดว่าจะค้นพบสิ่งมีชีวิตอีกหลายชนิดที่สามารถอยู่รอดได้โดยไม่จำเป็นต้องมีออกซิเจน

 

 

error: กด RightClick แทน