นักวิทยาศาสตร์สร้างหนูที่มีเซลล์ของมนุษย์สูงถึง 4 เปอร์เซ็นต์

นักวิทยาศาสตร์ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Science Advances ที่ได้เปิดเผยถึงการสร้างสัตว์ที่มีส่วนของเซลล์มนุษย์สูงถึง 4 ซึ่งหากถูกต้องและยืนยันจะถือเป็นสัตว์ในห้องทดลองที่มีเซลล์มนุษย์สูงที่สุดเท่าที่เคยทำกันมา

การวิจัยเป็นการรวมมือกันของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโลและสถาบันมะเร็งรอสเวลพาร์ค โดยที่ทีมได้สร้างหนูทดลองจากส่วนผสมของเซลล์หนูเองและเซลล์ต้นกำเนิดจากมนุษย์ โดยที่มีอัตราส่วนของเซลล์มนุษย์ที่สูงที่สุดเท่าที่มีการทำวิจัยกันมาทั่วโลก

ตามธรรมชาติแล้วจะเป็นไปไม่ได้ที่จะผสมเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์ไปในตัวอ่อนของสัตว์ แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีการที่จะทำให้เซลล์ต้นกำเนิดกลับไปสู่สภาพดังเดิมก่อนที่จะสามารถสร้างเป็นเนื้อเยื่อตามต้องการได้ หลังจากนั้นนักวิทยาศาสตร์ได้นำเนื้อเยื่อของเซลล์ต้นกำเนิดขนาดเล็ก ๆ เหล่านั้นไปใส่ในตัวอ่อนของหนู

หลังจากปล่อยให้ตัวอ่อนพัฒนาเป็นเวลากว่าสองสัปดาห์ นักวิทยาศาสตร์ทำการตรวจสอบพบหลักฐานของเซลล์มนุษย์เป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่ออยู่ภายในตับ สมอง ตา หัวใจ เลือด และไขกระดูกของหนู และจากการตรวจสอบดีเอ็นเอพบว่าตัวอ่อนของหนูมีเซลล์ของมนุษย์เป็นส่วนประกอบอยู่ในเนื้อเยื่อที่กำลังพัฒนานั้นในอัตราส่วนระหว่าง 0.1 ถึง 4 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามเซลล์ของมนุษย์ไม่ได้พัฒนาเป็นเซลล์สืบพันธุ์ของหนูเลย ซึ่งนั่นหมายความว่าหนูที่มีเซลล์ของมนุษย์จะไม่ถ่ายทอดพันธุกรรมของมนุษย์ระหว่างหนูหากผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ และหากเกิดขึ้นจะเป็นความหายนะทางจริยธรรมและทางธรรมชาติ

การผสมระหว่างสัตว์และมนุษย์ดูเหมือนเป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้วการศึกษาเพื่อทำความเข้าใจของการทำงานของสิ่งมีชีวิตเป็นแรงจูงใจที่สูง การทดลองในการผสมเซลล์ของสัตว์ต่างชนิดนั้นจริง ๆ แล้วได้เริ่มต้นมานานแล้วตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 1980 และล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จีนได้สร้างสัตว์ผสมระหว่างลิงกับหมู แต่สัตว์ดังกล่าวมีอายุเพียงหนึ่งสัปดาห์

 

 

error: กด RightClick แทน