นักวิทยาศาสตร์อาจพบสัญญาณบ่งบอกถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์

นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจพบแก๊สฟอสฟีนในกลุ่มเมฆที่เป็นกรดเข้มข้นบนดาวศุกร์ ซึ่งการพบฟอสฟีนอาจบ่งชี้ว่ามีสิ่งมีชีวิตจุลินทรีย์อาศัยอยู่บนกลุ่มเมฆบนดาวศุกร์ในขณะที่บนพื้นผิวของดาวเคราะห์ดวงนี้นั้นมีสภาพที่ไม่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิตใด ๆ และหากฟอสฟีนที่พบผลิตโดยจุลินทรีย์การค้นพบอาจนำไปสู่การค้นพบสิ่งมีชีวิตนอกโลกเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตามการค้นพบครั้งนี้ยังไม่ได้เป็นการยืนยันว่าพบสิ่งมีชีวิตในกลุ่มเมฆบนดาวศุกร์ แต่การค้นพบได้ตั้งคำถามที่ต้องศึกษาเพิ่ม เนื่องจากฟอสฟีนที่พบบนโลกตามธรรมชาติจะผลิตขึ้นมาโดยแบคทีเรียชนิดที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่ไร้ออกซิเจน

ทีมวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศได้ตรวจพบฟอสฟีนบนดาววีนัสครั้งแรกโดยใช้กล้องโทรทรรศน์ แจมส์ เคลิร์ก แม็กเวลล์ (James Clerk Maxwell) ในฮาวาย และหลังจากนั้นได้ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ALMA ( Atacama Large Millimeter / submillimeter Array) ในประเทศชิลีเพื่อการยืนยันการค้นพบในครั้งนี้

ฟอสฟีนคือแก๊สที่ประกอบด้วยอะตอมของฟอสฟอรัสหนึ่งตัวผูกมัดกับอะตอมของไฮโดรเจนสามตัว เป็นแก๊สที่เป็นพิษมากสำหรับมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์ตรวจพบความเข้มข้นของฟอสฟีนมีในปริมาณ 20 ส่วนต่อพันล้านในบรรยากาศของดาวศุกร์ ซึ่งเป็นความเข้มข้นถือว่าเบาบาง นักวิจัยได้ตรวจสอบหาแหล่งที่มาของฟอสฟีนที่ไม่ใช่เกิดขึ้นทางชีวภาพ เช่น จากภูเขาไฟ อุกกาบาต ฟ้าผ่า และปฏิกิริยาเคมีอื่น ๆ แต่ไม่สามารถพบว่าที่แหล่งที่มาเหล่านั้นมีความเป็นไปได้

ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้โลกที่สุดและถือว่ามีโครงสร้างคล้ายกันกับโลกมากที่สุดด้วย แต่มีขนาดเล็กกว่าโลกเล็กน้อยและเป็นดาวเคราะห์ดวงที่สองจากดวงอาทิตย์ ดาวศุกร์ในปัจจุบันมีชั้นบรรยากาศที่ปกคลุมไปด้วยมลพิษหนาทึบที่กักเก็บความร้อนไว้จนอุณหภูมิพื้นผิวสูงถึง 471 องศาเซลเซียส

ในความร้อนขนาดนี้ไม่มีสิ่งมีชีวิตใด ๆ ที่จะสามารถอยู่รอดบนพื้นผิวของดาวศุกร์ได้ แต่กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วดาวศุกร์อาจมีสิ่งมีชีวิตบนพื้นผิวในตอนที่อุณหภูมิยังไม่สูงขนาดนี้อันเนื่องมาจากปรากฏการณ์เรือนกระจกที่ได้กักเก็บความร้อนไว้จนมีอุณหภูมิที่ไม่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิตโดยสิ้นเชิงอย่างปัจจุบัน

แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนตั้งข้อสงสัยว่า เมฆบนบรรยากาศชั้นสูงของดาวศุกร์จะมีอุณหภูมิต่ำประมาณ 30 องศาเซลเซียส​ ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เอื้ออำนวยสำหรับจุลินทรีย์ทางอากาศที่สามารถทนต่อความเป็นกรดสูงได้ เมฆเหล่านี้มีกรดซัลฟิวริกประมาณ 90% อย่างไรก็ตามจุลินทรีย์ของโลกไม่สามารถดำรงอยู่ในความเป็นกรดที่มีความเข้มขนาดนั้นได้

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ทีมได้พยายามอย่างดีที่สุดแล้วในการทำงานหาคำอธิบายที่มาของฟอสฟีนจากกระบวนการทางเคมีที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากกระบวนการทางชีววิทยาจากสิ่งมีชีวิตแต่ก็ไม่พบ อย่างไรก็ตามนั้นไม่ได้หมายถึงว่า ฟอสฟีนที่พบผลิตขึ้นมาจากสิ่งมีชีวิต เนื่องจากอาจผลิตขึ้นจากกระบวนการทางเคมีอื่น ๆ ที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่มีความเข้าใจ

 


ภาพโดย the creative commons

 

 

error: กด RightClick แทน