นักวิทยาศาสตร์พบเหตุผลทำไม่ทะเลใต้แผ่นน้ำแข็งบนดาวพลูโตจึงไม่แข็ง

ในปี 2015 ยานสำรวจอวกาศนิวฮอร์ไรซอนส์ (New Horizons spacecraft ) ขององค์การนาซ่าได้บินเข้าใกล้ดาวเคราะห์แคระพลูโต นักวิทยาศาสตร์ได้รับข้อมูลจากยานอวกาศฯที่แสดงให้เห็นว่าใต้พื้นแผ่นน้ำแข็งของดาวพลูโตนั้นมีมหาสมุทรที่ยังไม่แข็งและเป็นของเหลวอยู่ นั้นทำให้นักวิทยาศาสตร์งงงวยมานานหลายปีว่าเป็นไปได้อย่างไร เนื่องจากดาวพลูโตอยู่สุดขอบเขตของระบบสุริยะซึ่งมีระยะทางไกลแสนไกลจากดวงอาทิตย์ แต่การศึกษาใหม่เผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้อาจให้คำอธิบายของความลึกลับนั้นได้

ในบทความที่ตีพิมพ์ในวันจันทร์ในวารสารทางวิชาการ Nature Geoscience นักวิจัยเชื่อว่ามหาสมุทรบนดาวพลูโตที่ยังเป็นของเหลวอยู่ได้เนื่องจากถูกห่อหุ้มด้วยชั้นของแก๊สใต้แผ่นน้ำแข็งที่ก่อตัวเป็นฉนวนกักเก็บความร้อนที่มีอยู่ภายในดาวพลูโตไว้ และหากสมมติฐานนี้เป็นจริงกลไกการเก็บความร้อนดังกล่าวอาจพบในดาวดวงอื่น ๆ ได้ด้วย

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแผ่นน้ำแข็งได้กักเก็บชั้นของแก๊สเช่นแก๊สมีเทนจนเป็นชั้นฉนวนกันความร้อน หากปราศจากชั้นของแก๊สเหล่านี้แล้วความร้อนจากใจกลางดาวพลูโตก็จะระบายออกไปได้ และน้ำทะเลก็จะกลายเป็นน้ำแข็งหมด  ด้วยเหตุผลเดียวกันนั้นชั้นของแก๊สมีเทนติดขังอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งอาจยังอธิบายว่าทำไมชั้นบรรยากาศของดาวพลูโตจึงมีจำนวนของแก๊สมีเทนน้อยมาก

เช่นเดียวกับดาวพลูโตนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า กลไกเก็บความร้อนอาจพบในดาวดวงอื่นๆในระบบสุริยะของเราได้เช่นกัน เช่น บนดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดี ยูโรปา และ เอนเซลาดัส ซึ่งเป็นดาวที่ปกคลุมด้วยแผ่นน้ำแข็ง

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ยังคงมีความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบโดยรวมของดาวพลูโตไม่มากนัก ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ต้องทำการศึกษาวัตถุในอวกาศอื่น ๆ เช่นดาวหางและอุกกาบาตเพื่อใช้เป็นแนวทางในการตั้งสมมติฐานต่อไป

 

 

error: กด RightClick แทน