พบสุสานฟอสซิลปลาอายุ 66 ล้านปีตรงกับช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

สุสานซากฟอสซิล ภาพโดย Robert DePalma

ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติได้ค้นพบสุสานซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่เต็มไปด้วยการตายของสัตว์น้ำจำนวนมากซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่พิสูจน์การพุ่งชนโลกของดาวเคราะห์น้อยเมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อนและเป็นเหตุผลของการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ไปจากโลก

นักวิจัยได้เปิดเผยหลักฐานฟอสซิลดังกล่าวซึ่งพบในทานิสนอร์ทรัฐดาโคตาประเทศสหรัฐอเมริกา กลุ่มนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าฟอสซิลดังกล่าวเกิดจากการเสียชีวิตของสัตว์น้ำจำนวนมากพร้อมๆกันในวันที่ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก ซากฟอสซิลรวมถึงปลาที่มีลูกแก้วอุดตันอยู่ในเหงือกเกิดจากเศษซากที่ถูกเผ่าไหม้ด้วยเพลิงร้อนแรงตกกลับลงมาสู่โลกหลังจากการระเบิดจากการพุ่งชน

ผลกระทบของการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อยได้ทำให้เกิดแอ่งอุกาบาตขนาดใหญ่ที่เรียกว่าแอ่งธรณีชิกชูลูบใต้คาบสมุทรยูคาทานของประเทศเม็กซิโก ซึ่งเป็นสถานที่ที่แสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่ทำลายล้างที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของโลก และได้ทำลายล้าง 75% ของสายพันธุ์สัตว์และพืชที่มีอยู่บนโลกในช่วงเวลานั้น

จากข้อมูลในวารสาร Proceedings ของ National Academy of Sciences ได้กล่าวสรุปว่าสุสานปลาดึกดำบรรพ์แสดงให้เห็นว่าสัตว์น้ำเหล่านั้นได้เสียชีวิตลงภายในไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ดาวเคราะห์น้อยได้พุ่งชนโลก

รายงานยังได้กล่าวถึงหลักฐานของการเกิดสึนามิขึ้นอย่างน้อย 17 ชั่วโมงหลังจากการพุ่งชนโลกของอุกกาบาตที่ชิกชูลูบเนื่องจากการค้นพบกระแสของหิน ทรายละเอียด ลูกปัดขนาดเล็กๆ ปลาทะเลปลาน้ำจืดรวมถึงอำพันที่หลอมละลายและถ่านที่เกิดจากการเผาไหมของต้นไม้รวมอยู่ด้วยกัน ณ สถานที่พบซากสุสานฟอสซิล

 

 

error: กด RightClick แทน