ระดับน้ำทะเลอาจสูงขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

การศึกษาวิจัยของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการของ  Proceedings of the US National Academy of Sciences เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากล่าวว่าระดับน้ำทะเลอาจสูงขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากการละลายของแผ่นน้ำแข็งทั้งในกรีนแลนด์และแอนตาร์กติกา

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าระดับน้ำทะเลทั่วโลกอาจเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเมตรภายในสิ้นศตวรรษนี้หากยังไม่มีการจัดการกับปัญหาการปล่อยแก๊สมลพิษ ซึ่งจะคุกคามที่อยู่อาศัยของผู้คนทั่วโลกกว่า 187 ล้านคน

ในรายงาน ทีมของนักวิจัยนานาชาติได้ทำนายในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดภายใต้อุณหภูมิของโลกที่เพิ่มขึ้น 5 องศาเซลเซียสภายในปี 2100 ว่า ระดับน้ำทะเลอาจเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเมตร และจะเป็นสถานการณ์ที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเป็น “ความหายนะ”  ระดับน้ำทะเลที่คำนวณได้ของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้สูงกว่าค่าสูงสุดที่เคยคาดการณ์ไว้ในรายงานของสหประชาชาติถึงสองเท่า

นักวิจัยกล่าวว่าภายใต้สถานการณ์ที่เหลวร้ายที่สุดนี้พื้นที่ประมาณ 1.79 ล้านตารางกิโลเมตรจะจมอยู่ใต้ทะเล ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยถึงสามเท่า การสูงขึ้นของน้ำทะเลดังกล่าวนั้นจะคุกคามประชากรโลกถึง 187 ล้านคนซึ่งคิดเป็น 2.5% ของประชากรโลกทั้งหมด

รายงานสำคัญครั้งล่าสุดของคณะกรรมการสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติในปี 2013 คาดการณ์ไว้ว่าระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นระหว่าง 52 และ 98 ซม. ภายในปี 2100 แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นว่าการคาดการณ์ของคณะกรรมการของสหประชาตินั้นเป็นการคาดการณ์ค่อนข้างสงวน นักวิทยาศาสตร์มีความกังวลว่าแบบจำลองในปัจจุบันที่ใช้ในการทำนายอิทธิพลการละลายของแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่นั้นมีข้อบกพร่อง

อย่างไรก็ตามและถึงแม้ว่านักวิจัยกล่าวยอมรับในรายงานของพวกเขาว่า โอกาสของสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นนั้นมีเพียง 5% แต่เราไม่ควรเพิกเฉยกับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่อาจเป็นไปได้ และกล่าวว่าเรายังมีเวลาที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งที่เลวร้ายที่สุดหากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกลดลงอย่างรวดเร็วในทศวรรษหน้า

 

 

error: กด RightClick แทน