พบเพชร 1,758 กะรัตใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

เพชรขนาด 1,758 กะรัต ภาพจาก Lucara Diamond Corp.

เพชรยักษ์ขนาด 1,758 กะรัตได้ถูกขุดพบในประเทศบอตสวานาซึ่ง ณ ปัจจุบันถือว่าเป็นเพชรใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก แต่ทางบริษัทผู้ค้นพบกล่าวว่าเพชรดังกล่าวอาจจะไม่ให้ราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์เหมือนเพชรขนาดใหญ่อื่นๆที่เคยพบมา

บริษัทลูคาลาไดมอนด์ซึ่งเป็นบริษัททำเหมืองเพชรของแคนาดากล่าวว่าได้ขุดพบเพชรขนาดประมาณเท่าลูกเทนนิสที่โครงการคาโรว์ในประเทศบอตสวานา คาโรว์เป็นเหมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องการขุดพบอัญมณีขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามบริษัทกล่าวว่าเพชรใหม่ที่พบเป็นอัญมณีคุณภาพไม่สม่ำเสมอซึ่งหมายความว่าเพชรนี้จะไม่ได้ราคาอย่างสูงเมื่อเทียบกับเพชรที่พบก่อนหน้า

เหมืองคาโรว์ของบริษัทลูคาลาไดมอนด์ได้เริ่มโด่งดังในเรื่องของเพชรยักษ์ในปี 2015 เมื่อพบเพชรขนาด 1,109 กะรัต ที่ได้รับการตั้งชื่อว่าเลซิดี ลา โรนา (Lesedi La Rona) ซึ่งในเวลานั้นเป็นใหญ่เพชรที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก และขายได้ในราคา 53 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือประมาณ 1,690 ล้านบาท) นอกจากนั้นเหมืองยังผลิตเพชรขนาด 813 กะรัตซึ่งขายในราคาทำสถิติที่ 63 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  (หรือประมาณ 2,011 ล้านบาท) อัญมณีทั้งสองนั้นเป็นอัญมณีชนิดที่มีคุณภาพมาก

เพชรที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบคือเพชรขนาด 3,106 กะรัตมีชื่อว่า คัลลีนัน (Cullinan) ซึ่งขุดพบใกล้กับพริทอเรียในประเทศแอฟริกาใต้ในปี 1905 และได้ถูกเจียระไนเป็นอัญมณีขัดเงาหลายชิ้นซึ่งใหญ่ที่สุดสองชิ้นมีชื่อว่า the Great Star of Africa (ดาวยิ่งใหญ่แห่งแอฟริกา) และ the Lesser Star of Africa (ดาวดวงเล็กกว่าแห่งแอฟริกา) ซึ่งเพชรทั้งสองเป็นทรัพสินของราชวงศ์ของสหราชอาณาจักร

 

 

error: กด RightClick แทน