รถมินิบัสไร้คนขับจะมีให้บริการแล้ว

Olli 4
ที่มา Local Motors

ในประเทศทางตะวันตกสิ่งที่แพงมากสิ่งหนึ่งนั้นก็คือค่าแรงงานของมนุษย์ และน้้นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทางประเทศตะวันตกย้ายฐานการผลิตสิ่งของต่าง ๆ ไปยังประเทศแทบเอเซียโดยเฉพาะประเทศจีนและประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มีการใช้เครื่องจักรและหุ่นยนต์ในการผลิตมาเป็นหลายทศวรรษแล้ว แต่ส่วนใหญ่ใช้ในงานที่ไม่ต้องมีความเฉลียวฉลาดกับการปฏิบัติงาน จากปี 2008 มีความพยายามมากขึ้นอีกที่จะทดแทนการใช้แรงงานมนุษย์ในการทำงานที่เป็นงานประจำต่าง ๆ และต้องใช้ความเฉลียวฉลาดในการปฏิบัติหน้าที่

แรงงานหนึ่งที่ใช้แรงงานมนุษย์และต้องมีเฉลียวฉลาดในการตัดสินใจนั้นก็คือการขับรถ ในเดือนกันยายน 2016 ทางเทศบาลเมือง Vesthimmerlands ของประเทศเดนมาร์กประการว่าเขาจะเริ่มนำรถเมย์ขนาดเล็กโดยไม่มีคนขับมาใช้ในการให้บริการพนังงานของเทศบาลเมืองเขาจำนวน 4 คัน โดยที่จะใช้รับส่งพนักงานไปยังสถานที่ต่าง ๆ และเด็กนักเรียนที่เป็นประชากรของเทศบาลอีกด้วย

ที่มา Local Motors
ที่มา Local Motors

นี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นในภาพยนตร์ไซไฟแต่เกิดขึ้นแล้ว มีบริษัทยักต์ใหญ่หลายบริษัทในยุโรปและอเมริกาได้ทำการพัฒนารถไร้คนขับ ตั้งแต่บริษัทผลิตรถ Volvo ไปจนถึงบริษัทผลิตมือถือ Apple  โดยที่ในหลายบริษัทได้อยู่ในระหว่างการทดสอบบนท้องถนนจริงในขั้นตอนสุดท้าย

เทศบาลเมือง Vesthimmerlands ซึ่งมีประชากรประมาณ 4 หมื่นคน ได้ทำการซื้อรถมินิบัสจำนวน 4 คันที่มีชื่อว่า Olli จากบริษัท Local motors รถมินิบัสนี้จะไม่มีคนขับและจะสามารถรับผู้โดยสารได้จำนวน 12 คน โดยที่ชิ่นส่วนบางอย่างของ Olli จะทำจากเครื่องพิมพ์สามมิติ ในปัจจุบันทางเทศบาลมีคนขับรถประมาณ 30-40 คน โดยที่นายกเทศมนตรี Knud Kristensen กล่าวว่า เวลามีค่า เวลาที่ใช้ในการขับรถควรจะใช้ในการทำงานอย่างอื่นที่มีค่ามากกว่า เช่น ในขณะที่พนักงานสังคมสงเคราะห์นั่งในรถก็สามารถทำงานเกี่ยวกับรายงานได้โดยให้ Olli ขับไปจนถึงจุดหมายปลายทางและขับกลับ นายกฯคนนี้ยังกล่าวอีกว่าในอีกประมาณ 10 ปีรถส่วนใหญ่ที่ใช้ในงานของเทศบาลจะเป็นรถไร้คนขับ

ที่มา Local Motors
ที่มา Local Motors

Olli ถูกออกแบบโดยบริษัท Local Motors ของอเมริกา โดยที่มีส่วนความปอดภัยผลิตโดย Best Mile การขับโดยไม่มีคนขับทางบริษัทได้ร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ IBM ที่ช่วยในระบบ AI (Artificial Intelligence) ซึ่งคือปัญญาประดิษฐ์  เป็นสิ่งที่ประดิษฐ์ขึ้นมาและมีความเฉลียวฉลาดที่เกือบจะเท่าเทียบหรือฉลาดกว่ามนุษย์ ผู้โดยสารจะใช้เสียงคำสั่งบอก Olli  ร่วมด้วยกับมือถือที่ใช้ในการเรียกรถให้มารับ

Olli ใช้ระบบไลดาร์ (Lidar) และกล้องในการนำทางซึ่งสามารถมองเห็นรอบทิศทาง และที่สำคัญมันมีระบบคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาให้มีความสามารถในการตัดสินใจต่าง ๆ บนท้องถนนเร็วกว่ามนุษย์ นอกจากนี้ความปอดภัยของผู้โดยสารจะถูกเฝ้าดูด้วยศูนย์ปฏิบัติงานกลาง

ที่มา Local Motors
ที่มา Local Motors

ปัญหาในตอนนี้ที่ทำให้ล่าช้าก็คือการแก้กฎหมาย เนื่องด้วยกฎหมายการจราจรของเดนมาร์กบัญญัติบนรากฐานของ อนุสัญญากรุงเวียนนา (Vienna Convention) ของปี 1968 ซึ่งเป็นรากฐานของกฎการจราจรที่ใช้กันทั่วโลก กฎหมายบัญญัตโดยไม่ได้มีความคาดหวังว่าในอนาคตรถจะไร้คนขับ การแก้กฎหมายโดยปกติต้องใช้เวลาเพราะมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเป็นอย่างมาก ในอเมริกาเมื่อไม่นานมีข่าวเกี่ยวกับรถขับด้วยตัวเองแล้วเกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิต  เราต้องมาดูมาเดนมาร์กจะสามารถนำรถมินิบัสออกมาใช้ในสองสามเดือนที่จะถึงตามที่เขาตั้งเป่าไว้หรือเปล่า ทางทีมงานของเราจะเสนอความคืบหน้าในเรื่องนี้ต่อไป

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอไอ


 

error: กด RightClick แทน