เรือขนส่งสินค้าไร้คนขับโดยใช้เอไอในการขับเคลื่อนกำลังเกิดขึ้น

บริษัทขนส่งทางเรือของญี่ปุ่นได้ประกาศว่ากำลังพัฒนาสร้างเรือขนส่งสินค้าไร้คนขับ การพัฒนาครั้งได้ได้รวมมือกับบริษัทสร้างเรือขนาดใหญ่ที่ใช้เอไอ (artificial intelligence หรือ AI) ในการขับเคลื่อนเรือ โดยที่ระบบจะทำการเลือกเส้นทางที่ปลอดภัย สั้น และประหยัดเชื้อเพลิงที่สุด ซึ่งทางบริษัทหวังว่าจะให้บริการได้ภายในปี 2025

บริษัทขนส่งทางเรือดังกล่างคือ Mitsui OSK Lines และ Nippon Yusen ได้ประมาณการค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเรือขนส่งไร้คนขับเป็นร้อย ๆ ล้านดอลลาร์ ระบบเอไอนอกจากการใช้ในการขับเคลื่อนเรือขนส่งแล้วยังจะมีความสามารถในการคำนวณการทำงานเพื่อคาดคะเนความผิดพลาดและปัญหาต่าง ๆ ของเรือที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เป็นผลทำให้ช่วยลดจำนวนเหตุการณ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ขณะเดินเรืออยู่ในทะเลได้

บริษัท Nippon Yusen ได้เริ่มต้นพัฒนาเทคโนโลยีในการทำให้เรือสามารถคำนวนความเสี่ยงในต่อการชนของเรือจากข้อมูลของเซ็นเซอร์ต่างๆ นอกจากนั้นยังทำงานรวมกับบริษัทเดินเรือ DNV GL ของประเทศนอร์เวย์เพื่อเก็บข้อมูลและวิเคราะห์สภาวะและประสิทธิภาพต่างๆ ของการเดินเรือ

บริษัทมีแผนการที่จะสร้างเรือขนส่งสินค้าไร้คนขับจำนวน 250 ลำ และเรือที่จะสร้างในระยะแรก ๆ จะยังคงมีลูกเรือบนเรือจำนวนเล็กน้อยสำหรับการปฏิบัติงานบางอย่าง แต่เป้าหมายสูงสุดของบริษัทคือการสร้างเรือขนส่งสินค้าที่มีการทำงานอัตโนมัติทั้งหมดในอนาคต

ก่อนหน้านี้ในปี 2016 บริษัทยักษ์ใหญ่ Rolls-Royce ของประเทศอังกฤษได้ออกมาประกาศว่าทางบริษัทมีแผนการที่จะพัฒนาสร้างเรือขนส่งสินค้าไร้คนขับเช่นกัน การแข่งขันในการพัฒนานำระบบเอไอมาใช้ในการปฏิบัติงานแทนมนุษย์เกิดขึ้นทุกหนทุกแห่งและในทุกสาขาอาชีพ

ไม่วาเราชอบหรือไมระบบเอไอจะเป็นสิ่งที่จะมาเป็นขู่แข่งในการแย่งงานของมนุษย์อย่างแน่นอนในอนาคต จากการแข่งขันในการสร้างระบบเอไอที่รุนแรงในปัจจุบัน ระบบเอไออาจจะเขามาทดแทนการทำงานของมนุษย์เร็วกว่าที่เราได้คาดหวังไว้ก็ได้

 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับยุคเอไอ


 

 

ที่มา Nikkei Asian Review

 

error: กด RightClick แทน