วุฒิสภาสหรัฐฯเชื่อว่ามกุฎราชกุมารซาอุอยู่เบื่องหลังการฆาตกรรม

วุฒิสภาสหรัฐฯได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการประณามและเรียกร้องให้มกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน ซัลมานของซาอุดิอาระเบียรับผิดชอบต่อคดีฆาตกรรมนักข่าวนาย จามาล คาช็อกกี ผู้ซึ่งถูกสังหารและถูกตัดร่างกายออกเป็นส่วนๆอย่างทารุณในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลประเทศตุรกี

มติกล่าวว่าวุฒิสภาสหรัฐฯเชื่อว่ามกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน ซัลมานเป็นบุคคลที่มีความรับผิดชอบต่อการสังหารนาย จามาล คาช็อกกี และเรียกร้องให้รัฐบาลซาอุดีอาระเบียออกมาให้ความมั่นใจสำหรับความรับผิดชอบที่เหมาะสมในคดีนี้

การลงมติดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่วุฒิสมาชิกได้มีมติอย่างท่วมท้นอนุมัติให้สหรัฐฯยุติการสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารของซาอุดีอาระเบียในประเทศเยเมน วุฒิสภาเรียกสถานการณ์สงครามล้างผลาญในประเทศเยเมนว่าเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรม และได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการสู้รบโดยทันที

หลายอาทิตย์ก่อนผู้อำนวยการซีไอเอจีนา แฮสเปิลได้เข้าพบวุฒิสมาชิกและรายงานเกี่ยวกับคดีการเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกีที่ทางซีไอเอสืบข่าวราชการลับมาได้ จากการรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศการบรรยายสรุปของผู้อำนวยการซีไอเอทำให้วุฒิสมาชิกหลายคนเชื่อได้ว่าว่ามกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน ซัลมานของซาอุดีอาระเบียซาอุดีอาระเบียอยู่เบื่องหลังการฆาตกรรม

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียซาอุดีอาระเบียได้ออกมาปฏิเสธอย่างต่อเนื่องว่ามกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน ซัลมานไม่รู้เห็นและเกี่ยวกับการสังหารนักข่าวจามาล คาช็อกกี อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งรวมถึงหัวหน้าฝ่ายประสานงานของมกุฎราชกุมารเองได้ถูกไล่ออกหลังจากการฆาตกรรมเกิดขึ้น นอกจากนั้นสมาชิกห้าคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้กระทำการฆาตกรรมกำลังเผชิญหน้ากับโทษประหารชีวิตในซาอุดีอาระเบีย

 

 

error: กด RightClick แทน