หูฉลามเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์

shark fins2

หูฉลามเป็นอาหารที่หรูหราในวัฒนธรรมของชาวจีนซึ่งทำจากครีบของปลาฉลาม โดยชาวจีนมีความเชื่อว่าหูฉลามมีคุณสมบัติในการเพิ่มความแข็งแกร่งทางเพศช่วยทำให้ผิวดีและป้องกันโรคหัวใจและลดคอเลสเตอรอล  แต่การศึกษาทางวิทยาศาสตร์โดยมหาวิทยาลัย University of Miami พบว่าหูฉลามและเนื้อฉลามมีสารที่เป็นพิษต่อระบบประสาทอย่างมากและเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์

ในการวิจัยและศึกษาของนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัย University of Miami พบว่าในครีบและส่วนของกล้ามเนื้อของปลาฉลามมีส่วนประกอบของสารที่เป็นพิษต่อสมองสองชนิดซึ่งพบในปลาฉลามสิบชนิดที่พบในมหาสมุทรแอตแลนติกและแปซิฟิก สารพิษสองชนิดคือสารปรอทและ β-N-methylamino-L-alanine หรือ บีเอมเอเอ(BMAA) และในการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าบีเอมเอเอมีส่วนเกี่ยวของที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่นโรคอัลไซเมอร์และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (amyotrophic lateral sclerosis)

Shark_fin_soup

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยไมอามี่ได้พบความเข้มข้นของสารปรอทและบีเอมเอเอซึ่งมีระดับสูงในระดับที่เป็นอันตรายต่อร่างกายส่วนอื่น ๆ นอกเหนือจากการที่สารเหล่านี้เป็นพิษต่อระบบประสาท ปลาฉลามเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนทำให้มันสะสมสารพิษนี้ไว้ในร่างกายเป็นเวลานานซึ่งถ้ารับประทานฉลามก็จะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายเนื่องจากสารพิษสะสมนี้

หูฉลามซึ่งใช้ส่วนที่เป็นครีบของปลาฉลามและกระดูดอ่อนมาทำเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมในเอเซียซึ่งแพร่หลายโดยวัฒนธรรมชาวจีนที่มีความเชื่อว่ามันเป็นยาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ในรายงานการศึกษายังกล่าวอีกว่าประมาณ 16 เปอร์เซนต์ของสายพันธุ์ปลาฉลามกำลังถูกคุกคามที่จะสูญพันธุ์

เราทุกคนควรจะตระหนักถึงความเสียงของการเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทซึ่งเป็นโรคที่รายแรง ในขณะเดียวกันทุกคนควรจะช่วยกันดูแลสิ่งที่กำลังจะสูญพันธุ์โดยการไม่รับประทานอาหารจากสัตว์ที่กำลังจะหายไปจากโลกนี้ ปลาฉลามถูกฆ่าเพื่อที่จะเอาครีบของมันมาทำเป็นอาหารและส่วนอื่นก็ทิ้งไปเหมือนช้างที่ถูกฆ่าทิ้งเพื่อตัดงาซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียใจเป็นอย่างมาก

shark fins

 

ผลการวิจัย

 

error: กด RightClick แทน