ยีนของปลาฉลามอาจจะช่วยมนุษย์ทำยารักษาหรือยาป้องกันโรคมะเร็ง

great-white-shark

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Nova Southeastern University และ Cornell University ในสหรัฐอเมริกาได้ทำการศึกษาระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของปลาฉลามที่มีคุณลักษณะพิเศษและไม่เหมือนใคร และอาจจะนำมาใช้ทำเป็นยารักษาโรคมะเร็งได้ในอนาคต ผลการวิจัยในครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ BMC Genomics

ปลาฉลามเป็นสัตว์ที่มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีลักษณะพิเศษและดีเยี่ยม โดยที่ถ้าปลาฉลามเป็นแผลจากการได้รับบาดเจ็บแผลนั้นจะหายอย่างรวดเร็วอาจจะหายภายในไม่กี่หนึ่งชั่วโมง ที่สำคัญพวกฉลามเหล่านี้ไม่พบกันบ่อยว่าจะเป็นโรคมะเร็ง ระบบภูมิคุ้มกันของมันได้วิวัฒนาการมามากว่า 400 ล้านปีทำให้มันมีความสามารถในการรักษาแผลที่รวดเร็วและป้องกันร่างกายจากการเป็นมะเร็ง

แต่นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าการรับประทานปลาฉลามจะเป็นอันตรายจากความเป็นพิษของเนื้อฉลามตามที่ได้รายงานไปแล้ว ในทุก ๆ ส่วนของเนื้อของปลาฉลามรวมถึงครีบปลาฉลามที่ชาวเอเซียใช้ทำหูฉลามอาหารราคาแพงด้วย การเป็นพิษของปลาฉลามมีสาเหตุมาจากการสะสมสารปรอทในระดับที่สูง

การศึกษาวิจัยนี้ต้องการที่จะทำความเข้าใจในระดับพันธุกรรมของฉลามโดยเฉพาะในส่วนของภูมิคุ้มกันเพื่อที่อาจจะได้นำมาประยุกต์ใช้ในการทำยาสำหรับมนุษย์ในอนาคต นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากปลาฉลามได้รับบาดเจ็บเซลล์ที่เคลือบบาดแผลจะเริ่มเจริญเติบโตเร็วกว่าความสามารถของเซลล์ในสัตว์เลียงลูกด้วยนมทุกชนิดรวมถึงมนุษย์

นักวิจัยสนใจยีน(หรือพันธุกรรม)ชองชนิดของปลาฉลามที่มีคุณลักษณะพิเศษซึ่งเป็นยีนชนิดเดียวกันกับยีนของมนุษย์ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็ง ยีนสองชนิดนี้ในปลาฉลามได้วิวัฒนาการมานานทำให้ดูเหมือนว่าจะเป็นยีนที่ไม่ทำให้เกิดโรคมะเร็งเหมือนกับสัตว์อื่น ๆ และรวมถึงมนุษย์ด้วยนักวิทยาศาสตร์กล่าวผ่านทาง FloridaToday

ในมนุษย์ยีนชนิดหนึ่งที่เป็นคำสั่งในการผลิตโปรตีน และโปรตีนนี้จะไปยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์และทำให้เซลล์ตายซึ่งเป็นสิ่งที่ดีทางธรรมชาติเพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งเซลล์จะต้องตายเพื่อจะได้ถูกสร้างซ่อมแซมใหม่ แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการกระทำที่มากเกินไปในการไปยับยั้งทำให้เซลล์ตายนี้ป็นผลทำให้เกิดมะเร็ง จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสสารจากเนื้อเยื่อของปลาฉลามสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของหลอดเลือดในเนื้องอกได้เมื่อไม่มีหลอดเลือดเนื้องอกหรือมะเร็งก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้

แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสสารที่ได้มาจากปลาฉลามที่สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งจะต้องทำการวิจัยอย่างละเอียดเพื่อยืนยันในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามจากการศึกษานี้ได้ให้ความหวังและแนวทางสำหรับนักวิทยาศาสตร์เพื่อที่จะทำการศึกษาวิจัยใช้โปรตีนที่พบนี้มาพัฒนาทำยารักษาโรคสำหรับมนุษย์ในอนาคต

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


 

ที่มา วารสารวิชาการ BMC Genomics และ FloridaToday

 

error: กด RightClick แทน