ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเตือนการใช้ครีมฟอกสีผิว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาได้ออกรายงานเตือนการใช้ครีมฟอกสีผิว (หรืออาจรู้จักกันในชื่อ ครีม ไลท์เทนนิ่ง หรือ ไวท์เทนนิ่ง) หลังจากมีหญิงจากเมืองซาคราเมนโตคนหนึ่งที่ได้รับพิษจากเมทิลเมอร์คิวรี่จนเข้าขั้นโคม่าจากการใช้ครีมฟอกสีผิวมาเป็นเวลานาน

ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หญิงอายุ 47 ปีได้ไปพบแพทย์เพราะมีความรู้สึกเหมือนมีอะไรทิ่มแทงบริเวณผิวหนังและไม่มีกำลังที่แขน หลังจากนั้นอีกสองสัปดาห์สายตาพร่ามัวและพูดไม่ชัดจนแพทย์ต้องรับเธอเข้ารักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งอาการของเธอแย่ลงอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นอาการเพ้อคลั่งและโคม่า

จากการตรวจสอบพบว่าร่างกายของเธอมีเมทิลเมอร์คิวรี่ในระดับที่สูงผิดปกติ เมธิลเมอร์คิวรี่เป็นสารที่มีพิษสูงและเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้ระบบประสาทเสียหายอย่างถาวร

ดร. พอล บล็องก์ แพทย์อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโกได้กล่าวว่า ครีมฟอกสีผิวที่เป็นอันตรายส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของปรอท แต่ในกรณีนี้ผู้ป่วยใช้ผลิตภัณฑ์ครีมฟอกสีผิวที่มีสารปรอทเจือปนสารอินทรีย์หรือเรียกว่า เมทิลเมอร์คิวรี่ ซึ่งเป็นสารที่เป็นพิษต่อร่างกายมากกว่า

จากรายงานกล่าวว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวแรกเริ่มได้เข้าขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ในอาการกระตุกของกล้ามเนื้อและไม่มีแรงที่แขนของเธอ หลังจากนั้นได้รับการดูแลเป็นผู้ป่วยนอกอยู่สองสัปดาห์อาการได้แย่ลงและเริ่มมีสายตาพร่ามัว เดินไม่มั่นคง และพูดไม่ได้ การตรวจสอบเลือดและปัสสาวะได้รับการยืนยันว่าเป็นพิษจากสารปรอท ครอบครัวของเธอได้บอกกับแพทย์ว่าเธอใช้ครีมฟอกสีผิวจากเม็กซิโกวันละสองครั้งเป็นเวลาเจ็ดปี

หลังจากนั้นเธอได้รับการรักษาด้วยการทำคีเลชั่นบำบัด ซึ่งคือการล้างพิษออกจากร่างกายโดยการขับสารพิษออกทางปัสสวะ แต่อาการของเธอไม่ดีขึ้นจนเธอถูกย้ายไปที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก ซึ่งตรวจพบว่าครีมบำรุงผิวของเธอมีสารเมทิลเมอร์คิวรี่(หรือปรอทเจือปนสารอินทรีย์)

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ แนะนำให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงครีมทาผิวที่ไม่มีฉลากหรือไม่เป็นที่รู้จักหรือไม่ได้รับรองอย่างถูกต้อง เนื่องจากครีมเหล่านั้นอาจมีสารเมทิลเมอร์คิวรี่ ซึ่งเป็นสารที่เป็นพิษต่อร่างกายที่ร้ายแรง

 

 

error: กด RightClick แทน