ขีปนาวุธแพทริออทถูกใช้ยิงโดรนขนาดเล็ก

นายพลเดวิด เพอร์กินส์ของกองทัพสหรัฐอเมริกาเปิดเผยในการประชุมทางทหารว่าขีปนาวุธแพทริออท (Patriot missile) ถูกใช้ยิงโดรนขนาดเล็กที่หาซื้อได้ทั่วไป การยิงขีปนาวุธแพทริออททำลายโดรนในครั้งนี้ทำโดยประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯประเทศหนึ่ง แต่เขาไม่ได้ระบุประเทศ

ขีปนาวุธแพทริออท (Patriot missile)เป็นขีปนาวุธที่มีราคาประมาณ 3 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 105 ล้านบาท)ในการยิงแต่ละครั้ง ในการยิงโดรนในครั้งนี้นายพลเดวิดไม่ได้กล่าวเหตุผลหรือบอกว่าประเทศไหนที่ได้ทำการยิงขีปนาวุธแพทริออทนี้ แต่ได้กล่าวว่าโดรนขนาดเล็กไม่สามารถหลบนี้จากการป้องกันของแพทริออทไปได้ อย่างไรก็ตามการยิงเปรียบเสมือนกับการขี่ช้างจับตั๊กแตน

ผู้เชี่ยวชาญทางทหารให้สัมภาษณ์ผ่านทางสำนักข่าวบีบีซีว่าถึงแม้ว่าขีปนาวุธแพทริออทจะมีความสามารถสูงในการป้องกันการโจมตีด้วยขีปนาวุธ แต่เป็นที่สงสัยกันว่าแพทริออทอาจจะมีปัญหาในการโจมตีเป้าหมายเล็ก ๆ เช่นโดรน จากการเปิดเผยของนายพลเดวิทได้ยืนยันว่าโดรนขนาดเล็กก็ไม่สามารถหลุดรอดแพทริออทไปได้ถึงแม้ว่าจะไม่คุ้มค่ากับราคาของขีปนาวุธเมื่อเปรียบเทียบกับราคาของโดรน

ขีปนาวุธแพทริออท (Patriot missile)

ขีปนาวุธแพทริออทเป็นขีปนาวุธที่ใช้ในการป้องกันการโจมตีจากขีปนาวุธชนิดอื่น ๆ แพทริออทผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1980 และปัจจุบันมีใช้อยู่ใน 12 ประเทศทั่วโลกที่รวมถึงประเทศสหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ญี่ปุ่น อิสราเอล ซาอุดีอาระเบีย คูเวต ไต้หวัน กรีซ สเปน เกาหลีใต้และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ขีปนาวุธแพทริออทมีความเร็วมากกว่าความเร็วของเสียงถึง 5 เท่าซึ่งประมาณ 1700 เมตรต่อวินาที แพทริออทเป็นที่รู้จักกันในช่วงสงครามอิรักบุกคูเวต หลังจากนั้นแพทริออทได้รับการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นในการป้องกันการโจมตีของจรวดขีปนาวุธชนิดต่าง ๆ

ระบบขีปนาวุธแพทริออทประกอบด้วยสี่ส่วนใหญ่คือ เรดาร์ ศูนย์ควบคุมรวมถึงแหล่งจ่ายไฟและเสาสัญญาณสื่อสารที่เกี่ยวข้อง และฐานยิงจรวดบนรถบรรทุก ฐานยิงจรวดแต่ละตัวจะมีขีปนาวุธ 4 ชุดหรือ 16 ชุด ในรุ่นล่าสุดที่เรียกว่า Pac-3 และฐานยิงจรวดซึ่งเป็นรถบรรทุกสามารถอยู่ห่างจากส่วนเรดาร์ได้ถึง 1 กิโลเมตร โดยที่การติดต่อสื่อสารระหว่างเรดาร์และฐานจรวจจะทำโดยการเชื่อมโยงด้วยสัญญาณไมโครเวฟ

เรดาร์จะสแกนท้องฟ้าด้วยลำแสงแคบ ๆ ซึ่งสามารถตรวจท้องฟ้าได้เป็นพัน ๆ จุดต่อวินาที และถ้าตรวจพบขีปนาวุธที่อยู่ห่างออกไป 100 กิโลเมตรระบบจะเริ่มเฝ้ามองมันอย่างใกล้ชิด และส่งสัญญาณไปยังศูนย์ควบคุม ระบบขีปนาวุธแพทริออทสามารถติดตามได้ถึง 100 เป้าหมายพร้อม ๆ กันและสามารถส่งข้อมูลนำทางไปยังศูนย์ควบคุมสำหรับขีปนาวุธ 9 ลูกพร้อม ๆ กัน

ระบบจะทำงานอัตโนมัติแต่สามารถควบคุมด้วยบุคคลได้ ระบบจะคำนวณช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะยิงจรวด และสั่งให้ฐานยิงยิงจรวดพร้อมกันสองลูก จรวดมีความยาวประมาณ 5 เมตรจะได้รับข้อมูลนำทางจากศูนย์เรดาร์ จรวดรุ่นล่าสุดจะมีขนาดเล็กกว่าและจะไม่มีหัวอาวุธแต่จะมีระบบค้นหาขีปนาวุธในตัว การทำลายขีปนาวุธอื่นก็ทำได้ด้วยการชน

 


 

 

error: กด RightClick แทน