พบไดโนเสาร์สายพันธุ์บรรพบุรุษของทีเร็กซ์ในสหรัฐฯ

ภาพวาดรูปลักษณ์ของ Suskityrannus hazelae ภาพโดย Andrey Atuchin

ฟอสซิลไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ของตระกูลของไทรันโนโซรอยซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับทีเร็กซ์อาศัยอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 92 ล้านปีก่อนในยุคครีเทเชียสได้รับการตั้งชื่อหลังจากการขุดพบในรัฐนิวเม็กซิโกประเทศสหรัฐฯ เมื่อราว 20 กว่าปีที่แล้ว

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ได้รับการตั้งชื่อว่า ซูสกิไทแรนนัส ฮาซิลี (Suskityrannus hazelae) โดยนักบรรพชีวินวิทยาของวิทยามหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทคศาสตราจารย์สเตอร์ลิง เนสบิตท์ ซึ่งเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาธรณีศาสตร์ และเป็นผู้ค้นพบซากฟอสซิลเมื่อ 20 ปีที่แล้วในขณะที่เขามีอายุได้เพียง 16 ปี

ถึงแม้ว่าซูสกิไทแรนนัสจะอยู่ในตระกูลเดียวกับไทแรนโนซอรัสหรือที่รู้จักกันว่าทีเร็กซ์ (T-rex หรือ Tyrannosaurus ) ก็ตาม แต่มันมีขนาดเล็กกว่ามากๆ และเก่าแก่กว่าทีเร็กซ์อยู่มาก ซูสกิไทแรนนัสมีน้ำหนักระหว่าง 20 ถึง 40 กิโลกรัมเมื่อเทียบกับทีเร็กซ์ที่โตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 9 ตัน ขนาดของซูสกิไทแรนนัสมีความสูงเพียง 90 เซนติเมตร และความยาวจากหางถึงสะโพกราว 2.7 เมตร

เชื่อว่าซูสกิไทแรนนัสได้อาศัยอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 92 ล้านปีก่อน และเชื่อว่าจะเป็นสัตว์กินเนื้อเหมือนกับทีเร็กซ์ และจะล่าสัตว์เล็กๆเป็นอาหาร ผลการศึกษาไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Nature Ecology & Evolution เมื่อวันที่ 6 ที่ผ่านมา

ซากโครงกระดูกบางส่วนถูกค้นพบในรัฐนิวเม็กซิโกประเทศสหรัฐฯ ในทศวรรษที่ 1990 โดยครั้งแรกขุดพบกะโหลกศีรษะบางส่วนของไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่นี้โดยโรเบิร์ต เดนตันซึ่งเป็นนักธรณีวิทยาอาวุโสของบริษัทเทอร์ราคอน และในปี 1998 โดยศาสตราจารย์สเตอร์ลิง เนสบิตท์เองเมื่อเขาอายุได้ 16 ปี

 

 

error: กด RightClick แทน