ผ้าพันแผลอัจฉริยะที่สามารถหลั่งยาชนิดต่าง ๆ เพื่อให้แผลหายเร็วได้

ผ้าพันแผลอัจฉริยะต้นแบบ ภาพจากมหาวิทยาลัยเนบราสกาลินคอล์น

การรักษาแผลโดยเฉพาะแผลเรื้อรังมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนผ้าพันแผลอยู่เป็นประจำ และจะต้องดูแลแผลด้วยการทายาและเจลอย่างสม่ำเสมอ แต่กระบวนการยุ่งยากนี้ในอนาคตอาจไม่มีความจำเป็นแล้วเมื่อนักวิทยาศาสตร์ที่รวมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยเนบราสกาลินคอล์น มหาวิทยาลัยฮาร์เวอร์ดและ MIT ได้ออกแบผ้าพันแผลอัจฉริยะที่ช่วยรักษาแผลแผลเรื้อรังด้วยเส้นใยผ้าชนิดพิเศษ

 

ผ้าพันแผลส่วนมากจะทำจากเส้นใยที่ทำจากผ้าฝ้ายปลอดเชื้อ แต่ผ้าพันแผลอัจฉริยะจะประกอบด้วยเส้นใยที่นำไฟฟ้าเคลือบด้วยเจล โดยที่เส้นใยของผ้าแต่ละเส้นใยจะสามารถบรรจุยาชนิดต่าง ๆ เพื่อใช้ในการรักษาแผลได้ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาเร่งการเจริญเติบโตเนื้อเยื่อ ยาแก้ปวด หรือยาชนิดอื่น ๆ

ส่วนของสมองของผ้าพันแผลจะเป็นส่วนของคอมพิวเตอร์ควบคุมที่มีขนาดเล็กประมาณขนาดของแสตมป์ที่สามารถควบคุมด้วยอุปกรณ์ภายนอกได้ เช่น โทรศัพท์มือถือหรือุปกรณ์ไร้สายอื่น ๆ เมื่อถูกสั่งงานระบบจะส่งกระแสไฟฟ้าจำนวนน้อยไปยังเส้นใยที่มีส่วนประกอบของยาชนิดต่าง ๆ อยู่ กระแสไฟฟ้าจะทำให้เส้นใยเหล่านี้ร้อนและหลั่งยาไปยังแผล

เส้นใยของผ้าพันแผลอัจฉริยะ ภาพจากมหาวิทยาลัยเนบราสกาลินคอล์น

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าผ้าพันแผลแผ่นหนึ่งจะสามารถบรรจุยาได้หลายชนิดที่ออกแบบให้เหมาะสมสำหรับชนิดของแผลแต่ละชนิดและผู้ป่วยแต่ละ ซึ่งสามารถที่จะตั้งเวลาให้หลั่งยาออกเป็นประจำและที่สำคัญอย่างแม่นยำ นอกจากนั้นพวกเขายังกล่าวอีกว่าผ้าพันแผลนี้เป็นผ้าพันแผลชนิดแรกที่สามารถหลั่งยาหลายชนิดรวมกันได้

นักวิทยาศาสตร์ได้ใทดลองผ้าพันแผลอัจฉริยะดังกล่าวกับสัตว์ทดลอง การทดลองได้ทดลองหลั่งยาชนิดต่าง ๆ ในการทดลองหนึ่งได้ทดลองกับหนูที่บรรจุยาเร่งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อให้กับหนูที่เป็นแผล ผลที่ได้เมื่อเปลี่ยบเทียบกัยผ้าพันแผลธรรมดาแสดงให้เห็นว่าเนื้อเยื่อของหนูที่ใช้ผ้าพันแผลอัจฉริยะจะเจริญเติบโตเร็วขึ้นถึงสามเท่า

นอกจากนั้นเมื่อบรรจุผ้าพันแผลอัจฉริยะด้วยยาปฏิชีวนะกับการทดลองกับแผลติดเชื้อแบคทีเรีย ผลการทดลดลองแสดงให้เห็นว่าผ้าพันแผลอัจฉริยะสามารถกำจัดการติดเชื้อเหล่านี้ให้หมดไปได้ ถึงแม้ว่าการทดลองจะให้ผลที่ดีการทดลองเพิ่มเติมในสัตว์ทดลองยังคงต้องกระทำต่อไปก่อนที่จะเข้าสู่การทดลองทางคลินิคในมนุษย์ได้ ซึ่งอาจใช้เวลาหลายปี

และในเวลาเดียวกันนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ได้กำลังหาวิธีในการติดตั้งเซนเซอร์ขนาดเล็กในผ้าพันแผลอัจฉริยะอีกด้วยเพื่อที่จะสามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือด ค่เป็นกรดด่าง และค่าบ่งชี้อื่น ๆ ของกระบวนการรักษาแผล ถ้าสำเร็จในอนาคตผ้าพันแผลอัจฉริยะไม่เพียงแต่จะหลั่งยาอัตโนมัติ แต่ยังจะสามารถแสดงสภาพของบาดแผลได้อีกด้วย

ผลการวิจัยในครั้งนี้ทีมของนักวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารทางวิชาการ Advanced Functional Materials

 


 

 

ที่มามหาวิทยาลัยเนบราสกาลินคอล์น และ วารสาร Advanced Functional Materials

 

 

error: กด RightClick แทน