ใช้มือถือควบคุมเซลล์ดัดแปลงให้ผลิตอินซูลินเพื่อรักษาโรคเบาหวาน

ภาพโดย Jiawei Shao

นักวิทยาศาสตร์จากประเทศจีนใช้เทคนิคออปโตเจเนติกส์และแอปในมือถือในการควบคุมเซลล์ที่ถูกทำวิศวกรรมดัดแปลงพันธุกรรมให้ผลิตอินซูลินในหนูที่เป็นโรคเบาหวานได้สำเร็จ

ออปโตเจเนติกส์คือเทคนิคที่ใช้แสงในการควบคุมเซลล์ของสิ่งมีชีิวิต และการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้เทคนิคทางชีววิทยานี้เพื่อติดตามระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างต่อเนื่องในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานและนอกจากนั้นยังสามารถกระตุ้นเซลล์ให้สร้างอินซูลินที่จำต่อร่างกายสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

การทดลองในครั้งนี้เริ่มต้นจากการนำเซลล์ของมนุษย์มาทำวิศวกรรมเพื่อดัดแปลงให้มีความไวต่อแสงและสามารถผลิตอินซูลินเมื่อถูกแสงจากเอลอีดี (LED) จากนั้นพวกเขานำเซลล์ดัดแปลงนี้และเอลอีดีไปติดตั้งในจานกลมขนาดเล็กเพื่อให้สามารถติดตั้งได้บนหลังของหนูทดลอง

ภาพโดย Jiawei Shao

นอกจากนั้นกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างแอปบนมือถือแอนดรอยด์เพื่อใช้แอปในการออกคำสั่งปิดเปิดไฟเอลอีดี โดยที่เอลอีดีจะถูกเปิดแสงเพื่อให้เซลล์ดัดแปลงพันธุกรรมดังกล่าวผลิตอินซูลินเมื่อพบว่าน้ำตาลในกระแสเลือดของหนูสูงเกินไป

ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์จะต้องนำเลือดของหนูออกมาตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดเอง แต่เป้าหมายในอนาคตคือการที่มีระบบที่ตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดและเปิดแสงเอลอีดีเพื่อให้เซลล์ผลิตอินซูลินโดยอัตโนมัติ

การทดลองยังเป็นการทดลองระยะแรก ๆ อยู่ แต่อย่างไรก็ตามได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในอนคตที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถผลิตเซลล์ดัดแปลงที่มีความสามารถหลั่งยาหรือสารที่ช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้ไม่เพียงแต่อินซูลินเท่านั้น

เทคโนโลยีทางด้านออปโตเจเนติกส์ยังเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กับทางการแพทย์อยู่ ในอนาคตเราคงจะมีการรักษาโรคต่าง ๆ ที่ต้องการดูแลอย่างสม่ําเสมอเป็นไปได้อย่างอันโนมัติอย่างที่การทดลองส่วนหนึ่งได้แสดงให้เห็น

การวิจัยครั้งนี้ถูกทำขึ้นโดยกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย East China Normal University ในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน ผลการวิจัยของพวกเขาได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Science Translational Medicine,

 


 

ที่มา Science Translational Medicine

 

error: กด RightClick แทน