ฟิดอร์ หุ่นยนต์อวกาศต้องรอการเทียบท่าใหม่อีกครั้ง หลังจากล้มเหลว

Fedor บนยานโซยุซมุ่งหน้าสู่สถานี ISS ภาพโดย Youtube

หุ่นยนต์อวกาศของรัสเซียชื่อ ฟิดอร์ (Fedor)​ ที่ถูกส่งขึ้นวงโคจรไปกับยานอวกาศโซยุซมุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศนานาชาติในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดประสบกับความล้มเหลวในการเทียบท่ากับสถานีอวกาศฯในเช้าวันเสาร์ ซึ่งเป็นความผิดหวังของรัสเซียที่ต้องการจะเป็นผู้นำในด้านหุ่นยนต์อัจฉริยะอวกาศ

หุ่นยนต์ฟิดอร์เดินทางออกจากโลกในวันพฤหัสบดีด้วยยานแคปซูลโซยุซ ซึ่งได้รับการโปรแกรมให้เดินทางเข้าไปเทียบท่ากับสถานีอวกาศนานาชาติโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อยานโซยุซเข้าใกล้เพื่อเทียบท่าในระยะ 100 เมตรระบบเทียบท่าอัตโนมัติของยานโซยุซเกิดปัญหาในการรักษาเสถียรภาพของยาน ซึ่งเป็นผลทำให้ยานโซยุซต้องเคลื่อนตัวห่างออกไป 300 เมตรเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสถานีอวกาศฯได้

จากข้อมูลขององค์การนาซ่า ผู้ควบคุมการบินอวกาศของรัสเซียได้แจ้งกับลูกเรือของสถานีอวกาศนานาชาติว่า ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าปัญหาของความล้มเหลวในการเทียบท่าอยู่ที่สถานีอวกาศฯไม่ได้เกิดจากระบบของยานโซยุซ ผู้ควบคุมการบินของรัสเซียมีความสงสัยว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบเทียบท่าอัตโนมัติของสถานีอวกาศฯ

องค์นาซ่ากล่าวว่า ยานโซยุซ ณ ปัจจุบันเคลื่อนที่ไปอยู่บนวิถีที่ปลอดภัยเหนือและอยู่ด้านหลังสถานีอวกาศฯ ซึ่งภายใน 24 ชั่วโมงและ 48 ชั่วโมงยานโซยุซที่มีหุ่นยนต์ฟิดอร์จะพยายามทำการเทียบท่าอีกครั้ง ผู้ควบคุมการบินอวกาศของรัสเซียกล่าวว่า ความพยายามในการเทียบท่าครั้งต่อไปอาจเกิดขึ้นในเช้าวันจันทร์

หุ่นยนต์อวกาศฟิดอร์หรือที่รู้จักกันในชื่อสกายบอต F-850 (Skybot F-850) นั้นจริงๆแล้วเป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่ปี 2017 เมื่อรัสเซียเปิดตัวโครงการหุ่นยนต์อวกาศฟิดอร์ ฟิดอร์มีหมายกำหนดการที่จะใช้เวลาสองสัปดาห์บนสถานีอวกาศฯทำงานร่วมกับนักบินอวกาศรัสเซีย อเล็กซี่ โอว์ชินิน เพื่อทำการทดสอบต่างๆก่อนที่เดินทางกลับบ้านในสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน

ความล้มเหลวของภารกิจจะเป็นความยากลำบากใจสำหรับโครงการอวกาศของรัสเซียหลังจากที่เจ้าหน้าที่ของรัสเซียใช้หุ่นยนต์ฟิดอร์และการเดินทางไปที่สู่อวกาศเพื่อดึงดูดความสนใจต่อผู้คนทั่วโลกสำหรับความสำเร็จทางเทคโนโลยีของประเทศ

 

 

error: กด RightClick แทน