ครูว์ดรากอนของสเปซเอ็กซ์พังทลายในช่วงทดสอบเครื่องยนต์ครั้งล่าสุด

ยานครูว์ดรากอนหลังจากบินกลับสู่โลก ภาพโดย SpaceX

บริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้ออกมายืนยันว่ายานนักบินอวกาศ ครูว์ดรากอน (Crew Dragon spacecraft ) ได้ถูกทำลายลงในระหว่างการทดสอบเครื่องยนต์ครั้งล่าสุด ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวอาจทำให้แผนการขององค์การนาซ่าและบริษัทในการเริ่มต้นส่งนักบินอวกาศบินไปยังสถานีอวกาศนานาชาติได้เองภายในปีนี้ได้เลือนรางขึ้นทันที

ยานนักบินอวกาศครูว์ดรากอนได้เริ่มต้นการทดสอบการบินสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในปี 2019 โดยที่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้ทดสอบการบิน การเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศ และการบินกลับสู่โลกสำเร็จอย่างปลอดภัยเป็นครั้งแรก แต่ในวันที่ 20 เมษายนขณะที่ยานครูว์ดรากอนอยู่ในช่วงการทดสอบเครื่องยนต์ที่สถานนีทดสอบของสเปซเอกซ์ที่ฐานกองทัพอากาศเคปคานาเวอรัลในฟลอริดาได้เกิดสิ่งผิดปกติขึ้น ซึ่งเป็นช่วงของการทดสอบความทดทานแบบยาวนานครั้งสุดท้ายของเครื่องยนต์ ตามที่มีรายการมีควันหนาสีส้มลอยขึ้นเหนือสถานีทดสอบของสเปซเอ็กซ์

และการออกมาแถลงในครั้งนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้น โดยที่บริษัทสเปซเอกซ์ได้กล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ซูเปอร์ดราโก (SuperDraco) ซึ่งเป็นเครื่องยนต์หลบหนีฉุกเฉินของยานนักบินอวกาศครูว์ดรากอน หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในช่วงระหว่างการส่งยิงยานขึ้นสู่อวกาศเครื่องยนต์ซูเปอร์ดราโกจะขับเคลื่อนยานนักบินออกจากจรวดที่มีความเสียหายทันที่เพื่อรักษาชีวิตนักบิน  การสาธิตระบบการหลบหนีฉุกเฉินนี้มีกำหนดการการทดสอบในเดือนมิถุนายนนี้

ณ ปัจจุบันประเทศสหรัฐอเมริกาไม่มีเทคโนโลยีใดๆในการส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสู่วงโคจรได้เองตั้งแต่โครงการกระสวยอวกาศสิ้นสุดลงในปี 2011 องค์การนาซ่าต้องจ่ายเงินให้ประเทศรัสเซียประมาณ 80 ล้านดอลลาร์ต่อที่นั่งหากต้องการส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ (หรือ ISS) ยานนักบินอวกาศครูว์ดรากอนจึงเป็นหนึ่งในความหวังขององค์การนาซ่า

องค์การนาซ่าได้ตัดสินใจเปิดให้ภาคเอกชนออกแบบและสร้างยานนักบินอวกาศในปี 2014 แทนการสร้างและออกแบบด้วยตัวเอง นอกจากบริษัทสเปซเอกซ์แล้วบริษัทโบอิ้ง (Boeing) เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่กำลังสร้างยานนักบินอวกาศที่เรียกว่าสตาร์ไลเนอร์ (Starliner) โดยที่องค์การนาซ่าได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่ายานนักบินอวกาศทั้งสองจะเริ่มบินได้ในปี 2017 ซึ่งได้ล่าช้ามาจากกำหนดการที่ตั้งไว้อยู่มาก

ยานนักบินอวกาศครูว์ดรากอนมีกำหนดที่จะทำการทดสอบที่สำคัญของระบบการหลบหนีฉุกเฉินในเดือนมิถุนายน และภารกิจที่จะนำนักบินอวกาศบินขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกมีกำหนดการในเดือนกรกฎาคม องค์การนาซ่ากำลังพิจารณาหมายกําหนดการดังกล่าวว่าจะเกิดขึ้นได้ตามที่กำหนดไว้หรือไม่

 

 

error: กด RightClick แทน