สเปซเอ็กซ์ครูว์ดรากอนถูกส่งขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติครั้งแรก

บริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้ส่งยานแคปซูลอวกาศที่มีชื่อว่าครูว์ดรากอน (Crew Dragon) ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรกในวันเสาร์นี้  ครูว์ดรากอนถูกออกแบบมาเพื่อเป็นยานขนส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ การส่งยานแคปซูลในครั้งนี้เป็นการทดสอบการบินครั้งสำคัญสำหรับการพิสูจน์ความปลอดภัยของยานครูว์ดรากอนให้กับองค์การนาซ่าก่อนที่จะใช้เป็นยานขนส่งนักบินอวกาศของนาซ่าในอนาคต

การทดสอบการบินเป็นการบินสาธิตครั้งที่หนึ่ง ยานแคปซูลอวกาศครูว์ดรากอนได้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์อวกาศเคนเนดีขององค์การนาซ่าในฟลอริดาด้วยจรวดฟัลคอน 9 (Falcon 9)​ และจะมุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ โดยที่มีหมายกำหนดการเทียบท่าที่สถานีอวกาศนานาชาติในวันอาทิตย์ซึ่งโคจรอยู่เหนือโลกประมาณ 408 กิโลเมตรด้วยความเร็วที่ 27,600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือเร็วกว่ากระสุนประมาณ 10 เท่า

การบินสาธิตครั้งที่หนึ่งเป็นการบินที่ไม่มีมนุษย์บนยานแคปซูล แต่มีหุ่นจำลองชื่อริปลีย์ที่บินขึ้นไปกับยานแคปซูลครูว์ดรากอน ริปลีย์ได้รับการตั้งชื่อตามตัวละครหลักจากภาพยนตร์เรื่องเอเลี่ยนที่ออกฉายในปี 1979 หุ่นจำลองริปลีย์จะมีเซ็นเซอร์ต่างติดตั้งอยู่ตามตัวเพื่อทำให้ให้วิศวกรของบริษัทสเปซเอ็กซ์ทราบสภาพของการเดินทางในครั้งนี้สู่อวกาศ นอกจากนั้นแล้วยานแคปซูลยังบรรทุกเสบียงน้ำหนักประมาณ 180 กิโลกรัม

หลังจากโครงการกระสวยอวกาศสิ้นสุดลงในปี 2011 องค์การนาซ่าได้ร่วมมือกับภาคเอกชนเพื่อพัฒนายานอวกาศเพื่อขนส่งนักบินอวากศมนุษย์ และในปัจจุบันมีบริษัทสเปซเอ็กซ์และบริษัทโบอิ้ง (Boeing) ที่ได้ทำสัญญากับองค์การนาซ่ามูลค่าสูงถึง 2.6 พันล้านดอลลาร์และ 4.2 พันล้านดอลลาร์ตามลำดับ

การส่งนักบินสู่สถานีอวกาศในปัจจุบันขององค์การนาซ่าต้องพึ่งพาประเทศรัสเซีย ความสำเร็จของการบินสาธิตในครั้งนี้ทำให้ยานแคปซูลครูว์ดรากอนอาจเป็นยานอวกาศขนส่งนักบินอวกาศลำแรกที่สร้างโดยบริษัทเอกชนที่จะนำนักบินอวกาศขององค์การนาซ่าในอนาคตสู่อวกาศ

จากข้อมูลขององค์การนาซ่าการบินสาธิตครั้งที่สองอาจจะเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคมของปีนี้ โดยที่การบินสาธิตครั้งที่สองของยานแคปซูนอวกาศครูว์ดรากอนจะเป็นการบินที่จะนำนักบินอวกาศจริงสองคนคือดั๊กเฮอร์ลีย์และบ๊อบเบห์นเคนขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

ส่วนยานแคปซูนอวกาศของบริษัทโบอิ้งที่มีชื่อว่าสตาร์ไลเนอร์ ​(Starliner) มีหมายกำหนดการในการบินสาธิตครั้งที่หนึ่งโดยไม่มีมนุษย์ในต้นเดือนเมษายนนี้

 


ภาพโดย SpaceX

 

 

error: กด RightClick แทน