สเปซเอ็กซ์ปล่อย”สตาร์ลิงค์” 60 ดวงแรกในวงโคจรของโลกแล้ว

จรวดฟัลคอน 9 ภาพโดย SpaceX

หลังจากภารกิจการส่งดาวเทียมอินเทอร์เน็ต 60 ดวงแรกของบริษัทสเปซเอ็กซ์ถูกเลือนมามากว่าหนึ่งสัปดาห์เช้าวันนี้ของของเวลาในเมืองไทยจรวจฟัลคอน 9 ก็ได้นำดาวเทียมเครือข่ายอินเทอร์เน็ต “สตาร์ลิงค์” 60 ดวงขึ้นสู่วงโคจรของโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นความสำเร็จก้าวแรกที่ทางสเปซเอกซ์มุ่งหวังที่จะสร้างเครือข่ายดาวเทียมอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จรวดฟัลคอน 9 สองตอนซึ่งขนส่งดาวเทียมจำนวน 60 ดวงแรกของเครือข่ายดาวเทียมที่เรียกว่า สตาร์ลิงค์ ได้ถูกส่งขึ้นไปสู่วงโคจรในเวลา 02:30 GMT ของวันที่ 24 พฤษภาคมจากสถานีกองทัพอากาศแหลมคานาเวอรัลรัฐฟลอริดา

อีลอน มัสก์ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทสเปซเอ็กซ์กล่าวว่า ดาวเทียมทั้งหมด 60 ดวงนั้นมีน้ำหนักรวมกันประมาณ 16.8 เมตริกตัน ซึ่งเป็นนำหนักบรรทุกที่มากที่สุดเท่าที่บริษัทสเปซเอ็กซ์เคยส่งสินค้าอวกาศขึ้นสู่วงโคจรของโลกมา

ดาวเทียมทั้ง 60 ดวงถูกปล่อยออกในในวงโคจรต่ำของโลกที่ระดับความสูง 440 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก จากนั้นดาวเทียมจะใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนด้วยธาตุคริปทอนไปยังระดับประจำการที่ระดับความสูง 550 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

เครือข่ายดาวเทียมอินเทอร์เน็ตสตาร์ลิงค์สมบูรณ์จะประกอบด้วยดาวเทียมทั้งหมด 11,943 ดวง อีลอน มัสก์กล่าวว่าบริษัทสเปซเอ็กซ์จะต้องทำการส่งดาวเทียมอย่างน้อยอีก 6 ครั้งจึงจะสามารถเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตบางพื้นที่ของโลกได้ และจะต้องส่งดาวเทียมอีก 12 ครั้งถึงจะสามารถให้บริการครอบคลุมในพื้นที่สำคัญ ๆ ของโลกได้

 

 

error: กด RightClick แทน