บริษัทสเปซเอ็กซ์กำลังจะสร้างโครงข่ายดาวเทียมที่ใหญ่ที่สุด

บริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX Inc.) กำลังจะส่งดาวเทียมสื่อสารความเร็วสูงสองดวงแรกขึ้นไปยังวงโคจร โดยที่บริษัทมีความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะสร้างโครงข่ายดาวเทียมสตาร์ลิ้งค์ (Starlink) ให้บริการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงผ่านดาวเทียมที่ใหญ่ที่สุด บริษัทได้ออกมากล่าวเมื่อว่านนี้ว่าแผ่นการที่จะส่งดาวเทียมในวันที่ 18 กุมพาพันธุ์ต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 21 กุมพาพันธุ์แทน

จากข้อมูลของคณะกรรมการการสื่อสารกลางของสหรัฐอเมริกาหรือเอฟซีซี (FCC) กล่าวว่าดาวเทียมไมโครแซท (Microsat) 2a และ 2b ของบริษัทสเปซเอ็กซ์กำลังจะถูกส่งขึ้นไปยังวงโคจรด้วยจรวดฟอลคอน 9 ซึ่งจะเป็นดาวเทียมสองดวงแรกสำหรับการทดสอบโครงข่ายดาวเทียมขนาดใหญ่สตาร์ลิ้งค์ (Starlink)

ในปัจจุบันบริษัทอิริเดียม(Iridium Communications Inc)เป็นบริษัทที่ให้บริการสือสารผ่านดาวเทียมที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งได้ส่งดาวเทียมขึ้นไปวงโคจรแล้วกว่าครึ่งหนึ่งของดาวเทียมทั้งหมดจำนวน 75 ดวง โดยที่บริษัทคาดว่าจะเสร็จสิ้นการส่งดาวเทียมทั้งหมดในปีหน้า

แต่โครงข่ายดาวเทียมของบริษัทอิริเดียมนั้นไม่สามารถเปรียบเทียบได้กับความตั้งใจของบรษัทสเปซเอ็กซ์ที่จะสร้างโครงข่ายดาวเทียมความเร็วสูงจำนวนถึง 4,425 ดวงในปี 2019 และอีก 7,518 หลังจากนั้น และการให้บริการสื่อสารความเร็วสูงจะเปิดให้บริการทั่นทีเมื่อมีดาวเทียมอย่างน้อย 800 ดวงในวงโคจร

โครงข่ายดาวเทียมสตาร์ลิ้งค์จะให้บริการสื่อสารข้อมูลและอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีความเร็วเทียบได้กับระบบไฟเบอร์ออฟติกหรือระบบสื่อสารระบบ 5G บนภาคพื้นดิน จากข้อมูลของเอฟซีซีกล่าวว่าโครงข่ายดาวเทียมจะให้บริการการเชื่อมต่อแบบไร้สายโดยตรงกับผู้บริโภคแทนที่จะกระจายสัญญาณจากดาวเทียมสู่สถานีภาคพื้นดินก่อนเหมือนของระบบในปัจจุบัน

ดาวเทียมไมโครแซท 2a และ 2b จะเป็นดาวเทียมที่บริษัทส่งขึ้นไปเพื่อตรวจสอบและทดสอบการออกแบบและการทำงานของระบบในระยะเวลาการทดสอบ 20 เดือน ดาวเทียมแต่ละดวงจะมีน้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัมที่โคจรอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 1,100 กิโลเมตร  และดาวเทียมจะให้บริการในแถบความถี่ Ka/Ku  (26.5 ถึง 40 กิกะเฮิรตซ์และ12 ถึง 18 กิกะเฮิรตซ์)

บริษัทสเปซเอ็กซ์มีมูลค่าประมาณ 21.5 พันล้านเหรียญ  และจากการรายงานของสำหนักข่าวซีเอ็นบีซีได้รับเงินทุนอย่างน้อย 1 พันล้านดอลลาร์จากบริษัทแม่ของบริษัทกูเกิล และบริษัทสเปซเอ็กซ์ได้เปิดเผยว่าบริษัทมีงานมากกว่า 100 ภารกิจที่มีมูลค่ามากกว่า 12 พันล้านดอลลาร์ในขณะนี้

แต่ในด้านการสื่อสารโทรคมนาคมแล้วบริษัทสเปซเอ็กจะต้องแข่งขันกับบริษัทที่ให้บริการด้านสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงอื่น ๆ ที่ได้มีการให้บริการอยู่แล้ว และนอกจากนั้นยังต้องแข่งขันกับคู่แข่งใหม่ที่ต้องการเปิดให้บริการสื่อสารความเร็วสูงอื่นๆด้วย เช่น บริษัทโบอิ้ง บริษัทวันเวป(OneWeb) และ เทเลแซท(Telesat)

อย่างเช่นบริษัทวันเวปที่มีผู้สนับสนุนจากบริษัทซอฟท์แบงค์ของของประเทศญี่ปุ่นได้ระดมทุนกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯเพื่อสร้างโครงข่ายดาวเทียมจำนวน 720 ดวงในระดับวงโคจรใกล้เคียงกันซึ่งได้รับการอนุมัติจากเอฟซีซีไปแล้ว  ส่วนบริษัทโบอิ้งได้ยืนขออนุมัติต่อคณะกรรมการการสื่อสารกลางของสหรัฐอเมริกาเพื่อที่จะขอส่งดาวเทียมจำนวน 1,396 ดวงในคลื่นความถี่ที่ต่างกันกับของบริษัทสเปซเอ็กซ์ในการให้บริการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงเช่นกัน

 


ภาพจาก Flickr SpaceX

 

error: กด RightClick แทน