สเปซเอ็กซ์ พบสาเหตุการระเบิดระหว่างทดสอบยานอวกาศ ครูว์ดรากอน

Crew Dragon หลังจากบินทดสอบไม่มีลูกเรือกลับจากสถานีอวกาศนานาชาติ ภาพโดย SpaceX

วิศวกรของบริษัทสเปซเอ็กซ์ องค์การนาซ่า กองทัพอากาศ และคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯได้ค้นพบสาเหตุของการระเบิดขึ้นของยานอวกาศ ครูว์ดรากอน (Crew Dragon) ระหว่างการทดลองเครื่องยนต์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา 

จากการสืบสวนการระเบิดของครูว์ดรากอนระหว่างการทดสอบเครื่องยนต์หลบหนีฉุกเฉิน วิศวกรพบว่าสาเหตุการระเบิดเกิดจากเชื้อเพลิงจรวดรั่ว ดังนั้นจะเป็นเรื่องยากสำหรับสเปซเอ็กซ์ที่จะส่งยานอวกาศพร้อมลูกเรืออวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติได้ตามกำหนดในปีนี้  และจริงๆแล้วตามแผนเดิมทางนาซ่าและสเปซเอ็กซ์มีแผนที่จะใช้ ครูว์ดรากอน ส่งลูกเรืออวกาศตั้งแต่ปี 2017 แล้วแต่มีปัญหาที่ต้องแก้ไขอยู่เสมอ

เครื่องยนต์หลบหนีฉุกเฉิน ซูเปอร์ดราโก (SuperDraco) เป็นเครื่องยนต์ที่จะใช้สำหรับการหลบหนีฉุกเฉินหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในช่วงระหว่างการส่งยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจร ซึ่งเป็นกลไกสำคัญสำหรับการรักษาชีวิตลูกเรืออวกาศจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดต่างๆ

จากข้อมูลของวิศกรของสเปซเอ็กซ์ สารออกซิไดซ์เหลว(เชื่อเพลิงจรวด)จำนวนไม่มากประมาณหนึ่งแก้วได้รั่วเข้าไปในระบบท่อสูบที่มีแรงดันที่ผิด และเมื่อสารออกซิไดซ์เหลวไปสำผัสกับวาร์วที่เป็นไทเทเนียมก็ทำให้เกิดปฏิกิริยาระเบิดอย่างรุนแรง

ประมาณหนึ่งถ้วยของสารออกซิไดซ์เหลวรั่วลงในท่อที่ไม่ถูกต้องและเมื่อความดันถูกเปิดขึ้นตัวของตัวออกซิไดซ์ของเหลวที่กระทบกับวาล์วไทเทเนียม เมื่อมีการสัมผัสตัวออกซิไดเซอร์และไทเทเนียมจะเกิดปฏิกิริยาระเบิดอย่างรุนแรง

สเปซเอ็กซ์กล่าวว่า วิศวกรของสเปซเอ็กซ์จะทำการแยกสารออกซิไดซ์ออกจากระบบที่มีแรงดัน และเปลี่ยนวาล์วไทเทเนียมสี่ตัวเป็นวาล์วที่ใช้วัตถุที่ไม่ทำปฏิกิริยากับสารออกซิไดซ์  นอกจากนั้นยังกล่าวอีกด้วยว่าการสืบสวนการระเบิดครั้งนี้ยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ซึ่งการสืบสวนที่ยังไม่แล้วเสร็จอีก 20%

ยานอวกาศครูว์ดรากอนถูกออกแบบมาให้บรรทุกนักบินอวกาศได้สูงสุดเจ็ดคน และมีจุดประสงค์ใช้เป็นยานขนส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งทางบริษัทสเปซเอ็กซ์ได้รับสัมปทานการขนส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศทำให้นาซ่าไม่ต้องพึ่งพาประเทศรัสเซียที่ปัจจุบันเป็นผู้ขนส่งนักบินไปยังสถานีอวกาศ

บริษัทโบอิ้งเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ได้รับได้รับสัมปทานในการบริการส่งนักบินอวกาศจากองค์การนาซ่าเช่นกัน ยานอวากาศ สตาร์ไลเนอร์ (Starliner) เช่นเดียวกับครูว์ดรากอนจะต้องผ่านการทดสอบการหลบหนีฉุกเฉินและการส่งยานอวกาศโดยไม่มีลูกเรืออวกาศไปยังสถานีอวกาศก่อนซึ่งจะเกิดขึ้นภายในฤดูร้อนปีนี้

 

 

error: กด RightClick แทน