สเปนเปิดตัวเครือข่าย 5G ใช้อุปกรณ์จากหัวเว่ย ท่ามกลางปัญหากับสหรัฐฯ

สเปนได้กลายเป็นหนึ่งในยุโรปประเทศแรก ๆ ที่เปิดตัวเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ บริษัทโวดาโฟนสเปน (Vodafone Spain) ได้เปิดการให้บริการระบบเครือข่าย 5G  เชิงพาณิชย์ใน 15 เมือง รวมถึงเมืองใหญ่อย่างมาดริดและบาร์เซโลนาโดยการร่วมมือกับบริษัทหัวเว่ยยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจีนซึ่งกำลังเป็นปัญหากับสหรัฐอเมริกา

โวดาโฟนเป็นบริษัทแรกในสเปนที่เปิดตัวเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G ซึ่งให้ความเร็วในการดาวน์โหลดสูงถึงหนึ่งกิกะบิตต่อวินาที(แต่ความเร็วดังกล่าวจะแชร์กันระหว่างผู้ใช้ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน)ทั่วทั่งสเปนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

บริษัทใช้อุปกรณ์จากผู้ผลิตทั้ง อีริคสัน (Ericsson)จากสวีเดน และจากบริษัทหัวเว่ยซึ่งถูกขึ้นบัญชีดำทางการค้าของสหรัฐฯ ที่ทางสหรัฐฯได้ออกฎห้ามบริษัทของสหรัฐอเมริกาทำการค้ากับบริษัทหัวเว่ย

ก่อนหน้าการเปิดตัวเครือข่าย 5G ของสเปนมีเพียงสองประเทศในยุโรปที่ได้เปิดใช้ระบบเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์มาก่อนนั้นก็คือ ประเทศวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร บริษัทซันไรส์ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้เปิดตัวเครือข่าย 5G เป็นบริษัทแรกในประเทศโดยการร่วมมือกับบริษัทหัวเว่ย

ในประเทศสหราชอาณาจักรปัจจุบันถึงแม้ว่าสภานิติบัญญัติของอังกฤษยังไม่ได้ห้ามบริษัทหัวเว่ยจากการเข้าร่วมประมูลเครือข่ายรุ่น 5G ภายในประเทศก็ตาม แต่บริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออย่างเช่น EE และ Vodafone ได้นำโทรศัพท์มือถือหัวเว่ยออกจากแผนการเปิดตัวระบบ 5G

 

 

error: กด RightClick แทน