พบหลุมดำพ่นเมฆพลาสมาออกไปสู่อวกาศในทุกทิศทุกทาง

ภาพวาดจินตนาการของหลุมดำ V404 Cygni ภาพโดย ICAR

จากข้อมูลในวารสารทางวิชาการ Nature ได้เปิดเผยว่านักดาราศาสตร์ได้ค้นพบหลุมดำห่างออกไปจากโลกประมาณ ​8,000 ปีแสงได้พ่นเมฆพลาสมาออกไปสู่อวกาศอย่างรวดอย่างต่อเนื่องในทุกทิศทุกทาง

หลุมดำดังกล่าวเป็นหลุมดำที่รู้จักกันดีในชื่อ V404 ซิกนี (Cygni) มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเราถึงเก้าเท่าและมีเล้นผ่าศูนย์กลางของจานพอกพูนมวล 10 ล้านกิโลเมตร และมีพฤติกรรมแตกต่างๆจากหลุมดำที่พบโดยทั่วไป วัตถุที่พุ่งออกมาจากหลุมดำอาจพ่นออกมาภายในไม่กี่นาทีติดต่อกันและพ่นไปในทิศทางที่ต่างกันด้วยความเร็ว  60% ของความเร็วแสง ถึงแม้ว่านักดาราศาสตร์รู้กันดีว่าหลุมดำเป็นวัตถุในอวกาศที่แปลกลึกลับและรุนแรงที่สุดในจักรวาล แต่ลุมดำหลุมนี้แตกต่างจากหลุมดำโดยทั่วไป

หลุมดำ V404 ซิกนีเป็นหลุมดำเหมือนกับหลุมดำอื่นๆที่ดูดกินดาวฤกษ์ใกล้เคียงและดูดดึงแก๊ซออกจากดาวฤกษ์แล้วก่อตัวเป็นแผ่นจานพอกพูนมวลที่ล้อมรอบหลุมดำและหมุนวนไปตามแรงโน้มถ่วง สิ่งที่แตกต่างในหลุมดำ V404 ซิกนีคือว่าแผ่นจานที่ประกอบด้วยวัตถุต่างๆล้อมรอบหลุมอยู่และหลุมดำเองนั้นไม่อยู่ในแนวเดียวกัน และนั้นดูเหมือนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ส่วนของจานหมุนส่ายไปส่ายเหมือนลูกข่างและพ่นพลาสมาออกมาในทิศทางต่างๆขณะที่หลุมดำเปลี่ยนแนวการหมุนของมัน

หลุมดำหลุมนี้ได้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1989 และจริงๆแล้วการค้นพบเกิดจากภาพถ่ายที่เก่าที่ได้ถ่ายไว้ในปี 1938 และ 1956 ของเหตุการณ์การพ่นรังสีของวัตถุหนึ่งที่ตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นหลุมดำในอวกาศ

แต่หลุมดำ V404 ซิกนีได้ดึงดูดความสนใจของนักดาราศาสตร์ทั่วโลกเมื่อมันได้พ่นปล่อยเมฆพลาสมาครั้งใหญ่อีกครั้ง ซึ่งการพ่นครั้งนั้นใช้เวลานานถึงสองสัปดาห์ในปี 2015  กล้องโทรทรรศน์ทั่วโลกที่ได้รับการปรับแต่งเตียมไว้สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่แล้วจึงนำไปสู่การค้นพบการพ่นพลาสมาครั้งใหญ่นั้น

 

 

error: กด RightClick แทน