สตาร์ฮอปเปอร์ ลอดพ้นจากการระเบิดและจะบินทดสอบได้อีก 2-3 เดือนข้างหน้า

สตาร์ฮอปเปอร์ ภาพโดย Nomadd, nasaspaceflight

หลังจากความลัมเหลวในการทดสอบเครื่องยนต์ของยานอวกาศสตาร์ชิป (Starship) ต้นแบบที่มีชื่อเรียกว่า สตาร์ฮอปเปอร์ (Starhopper) ที่เกิดลุกเป็นไฟในวันที่ 16 กรกฎาคม ซีโอเอบริษัทสเปซเอ็กซ์ อีลอน มัสค์ออกมากล่าวว่า สตาร์ฮอปเปอร์ ไม่เพียงแต่ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใดจะสามารถบินทดสอบได้ภายในสองสามเดือนข้างหน้า

สตาร์ชิป (Starship) เป็นยานอวกาศของบริษัทสเปซเอ็กซ์ที่มีจุดมุ่งหมายสูงสุดใช้เป็นยานพาหนะขนส่งมนุษย์อวกาศไปยังดาวอังคาร สเปซเอ็กซ์ได้พัฒนาสตาร์ชิปต้นแบบทั้งในโรงงานที่เท็กซัสและฟลอริดาเพื่อที่จะสร้างยานอวกาศอิสระเป็นการสร้างการแข่งขันภายในบริษัทเองและนำความก้าวหน้าของแต่ละทีมมารวมกันเพื่อประโยชน์สูงสุด

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมเป็นการทดสอบการทำงานเครื่องยนต์แรปเตอร์ (Raptor) กับยานอวกาศต้นแบบ สตาร์ฮอปเปอร์ และในระหว่างการทดสอบเครื่องยนต์ได้ลุกเป็นไฟขนาดใหญ่ แต่ทางสเปซเอ็กซ์ออกมากล่าวว่า สตาร์ฮอปเปอร์ ไม่เสียหายเลยเนื่องจากทำจากสแตนเลสที่มีความแข็งแรงสูงและเชื่อว่าการระเบิดนั้นเกิดจากเชื้อเพลิงรั่ว

ยานอวกาศสตาร์ชิป ภาพโดย SpaceX

สตาร์ฮอปเปอร์ ซึ่งเป็นยานพัฒนาต้นแบบรุนแรก ๆ ของยานอวกาศสตาร์ชิปมีเครื่องยนต์แรปเตอร์เพียงเครื่องยนต์เดียว แต่จะพัฒนาเพิ่มเครื่องยนต์และทดสอบไปเรื่อยๆจนเป็นสมบูรณ์ที่จะประกอบด้วยเครื่องยนต์แรปเตอร์ทั้งหมดหกเครื่องยนต์ที่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 100 คน

ยานอวกาศสตาร์ชิปสมบูรณ์จะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศโดยจรวดที่เรียกว่า ซูเปอร์เฮฟวี (Super Heavy) ซึ่งจะมีเครื่องยนรต์แรปเตอร์ทั้งหมด 31 เครื่อง โดยที่ทั้งยานอวกาศสตาร์ชิปและจรวดซูเปอร์เฮฟวีจะถูกออกแบบมาให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

บริษัทสเปซเอ็กซ์มีเป้าหมายที่จะเปิดให้บริการขนส่งด้วยยานอวกาศสตาร์ชิปและจรวดซูเปอร์เฮฟวีภายในปี 2021 โดยที่ภารกิจแรกจะเป็นการส่งดาวเทียมก่อน และจะขนส่งมนุษย์ไปสู่อวกาศหลังจากนั้นหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน เป้าหมายสูงสุดคือส่งมนุษย์ไปตั้งอาณานิคม ณ ดาวอังคาร

 

 

 

error: กด RightClick แทน