การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์สามารถชะลอการชราและยืดอายุได้จากการทดลอง

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยการแพทย์ศาสตร์อัลเบิร์ตไอน์สไตน์ในนิวยอร์กได้ค้นพบสิ่งที่เป็นอุปสรรค์สำคัญที่ปิดกัั้นความก้าวหน้าของการวิจัยต่อต้านการชราภาพ การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าสมองส่วนที่เรียกว่าไฮโปทาลามัสมีส่วนสำคัญต่อกระบวนการชราภาพของสิ่งมีชีวิต

การค้นพบครั้งนี้ทีมงานได้ทำทดลองขั้นตอนได้รักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับการชราภาพให้หายไปได้ในหนูทดลอง ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ทีมงานได้ตีพิมพ์ผลงานของพวกเขาในวารสาร Nature โดยที่นักวิทยาศาสตร์พบบทบาทสำคัญของไฮโปทาลามัสซึ่งเป็นส่วนของสมองที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการหลั่งฮอร์โมนที่สำคัญของร่างกาย และในครั้งนี้พบว่าไฮโปทาลามัสยังมีบทบาทสำคัญที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการชราภาพด้วย

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าจำนวนของสเต็มเซลล์ของระบบประสาทในส่วนของไฮโปทาลามัสลดลงเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น และการลดลงของจำนวนสเต็มเซลล์เหล่านี้ที่ทำให้การชราภาพเกิดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามพวกเขาพบว่ากระบวนการดังกล่าวไม่สามารถย้อนกลับได้

เพื่อที่จะยืนยันว่าการหายไปของสเต็มเซลล์เป็นสาเหตุของการเร่งการชราภาพ นักวิทยาศาสตร์ได้ฉีดสารพิษเข้าไปในหนูเพื่อฆ่าสเต็มเซลล์กว่า 70% ของเซลล์ในบริเวณไฮโปทาลามัส  และผลก็คือหนูจะแก่และตายรวดเร็วกว่าหนูปกติที่ไม่ได้รับสารพิษ ในการทดลองครั้งที่สองคราวนี้นักวิทยาศาสตร์ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ที่พร้อมจะเป็นเซลล์สมองในหนูแก่ ผลก็คือหนูตัวนี้มีอายุยืนยาวออกไป 10  ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ และยังทำให้หนูมีทั้งร่างกายและจิตใจที่ดีเป็นเวลานานหลาย ๆ เดือนอีกด้วย

ถึงแม้ว่ามีนักวิจัยคนอื่น ๆ เคยกล่าวอ้างถึงบทบาทของไฮโปทาลามัสที่มีต่อการชราภาพ แต่ไม่ได้พูดถึงที่ชัดเจนและมีการยืนยันเหมือนกับการทดลองในครั้งนี้ ผลจากการทดลองจะเป็นหนทางใหม่สำหรับการวิจัยต่อต้านการชราภาพในอนาคต

การวิจัยในสาขาการชราภาพได้เพิ่มขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นั้นอาจจะเนื่องมาจากการที่นักวิทยาศาสตร์มีความคิดว่าการชราภาพเป็นโรคที่สามารถและควรจะรักษาได้ และเชื่ออีกว่าการชราภาพจะเกี่ยวข้องส่วนใหญ่กับพื้นฐานในการทำงานของสมองอย่างที่การทดลองนี้ได้แสงดให้เห็น

ขั้นตอนต่อไปคือการทดลองทางคลินิกกับมนุษย์ และทีมงานมีความต้องการที่จะเริ่มการทดลองทางคลินิกให้เร็วที่สุด  อย่างไรก็ตามการทดลองการคลินิกกับมนุษย์มีกฏและระเบียบที่กำกับดูแลอย่างเคร่งครัดเพื่อให้แน่ใจว่าการทดลองใด ๆ มีความปลอดภัยกับมนุษย์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลา

 


 

ที่มาวารสาร Nature

 

error: กด RightClick แทน