หยูตู้ 2 พบสารลึกลับมีลักษณะคล้าย “เจล” บนดวงจันทร์

ตามข้อมูลของสำนักข่าวของรัฐบาลจีน โรเวอร์สำรวจหยูตู้ 2 (Yutu-2) ได้พบวัตถุลึกลับที่มีลักษณะคล้ายๆ เจล บนพื้นผิวของดวงจันทร์ขณะกำลังสำรวจบนพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์ หยูตู้ 2 ซึ่งเป็นรถสำรวจโรเวอร์และเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจและยานอวกาศ ฉางเอ๋อ 4 (Chang’e-4)​

การค้นพบได้อธิบายลักษณะของวัตถุดังกล่าวว่า “มีสีที่แปลกและมีลักษณะเหมือนเจล” การค้นพบเกิดขึ้นก่อนที่นักวิทยาศาสตร์จะปิดหยูตู้ 2 เพื่อพักการทำงานในวันที่ 28 กรกฎาคมระหว่างภารกิจสำรวจวันที่ 8 บนดวงจันทร์​ (1 วันบนดวงจันทร์เท่ากับ 29.5 วันบนโลก) ในพื้นที่ที่เป็นหลุมอุกกาบาตขนาดเล็ก

ยู เทียนยี จากทีมขับเคลือนโรเวอร์ได้สังเกตเห็นวัตถุหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายๆเจลอยู่บนขอบด้านในของหลุมอุกกาบาต จากนั้นได้ติดต่อนักวิทยาศาสตร์ของภารกิจ นักวิทยาศาสตร์พบว่าวัตถุดังกล่าวนั้นมีความแตกต่างอย่างมากจากพื้นผิวรอบๆ จนทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องตัดสินใจเปลี่ยนแปลงแผนการสำรวจของโรเวอร์เพื่อการตรวจหลุมอุกกาบาตและวัสดุที่อยู่ภายในเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นข่าวดังกล่าวไม่มีข้อมูลจากทางจีนเกี่ยวกับวัตถุลึกลับเพิ่มเติม แต่สำนักข่าวจีนกล่าวว่า ขณะนี้นักวิจัยกำลังทำการวิเคราะห์ โดยที่นักวิทยาศาสตร์ภารกิจกำลังพยายามค้นหาว่าวัตถุลึกลับคืออะไร

มีผู้เชี่ยวชาญบางคนได้ออกมาให้ความคิดเห็นว่า วัตถุลึกลับดังกล่าวอาจเป็นวัตถุจำพวกหินแก้วที่เกิดจากการพุ่งชนของลูกอุกกาบาต จากการพุ่งชนทำให้ฝุ่นและดินบนดวงจันทร์หลอมละลายจนกลายเป็นหินแก้ว ซึ่งเป็นวัตถุที่พบบนโลกโดยทั่วไปบริเวณภูเขาไฟหลังจากลาวาเย็นลง

ภารกิจฉางเอ๋อ 4 ประกอบด้วยยานลงจอด ฉางเอ๋อ 4 และรถโรเวอร์สำรวจ หยูตู้ 2 ซึ่งเป็นภารกิจแรกของโลกที่ลงสำรวจภาคพื้นดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ด้านไกล(ซึ่งคือด้านที่ตรงกันข้ามกับด้านที่หันหาโลก)ได้ลงจอดในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

 

error: กด RightClick แทน