ตามข้อมูลของสำนักข่าวของรัฐบาลจีน โรเวอร์สำรวจหยูตู้ 2 (Yutu-2) ได้พบวัตถุลึกลับที่มีลักษณะคล้ายๆ เจล บนพื้นผิวของดวงจันทร์ขณะกำลังสำรวจบนพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์ หยูตู้ 2 ซึ่งเป็นรถสำรวจโรเวอร์และเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจและยานอวกาศ ฉางเอ๋อ 4 (Chang’e-4)
การค้นพบได้อธิบายลักษณะของวัตถุดังกล่าวว่า “มีสีที่แปลกและมีลักษณะเหมือนเจล” การค้นพบเกิดขึ้นก่อนที่นักวิทยาศาสตร์จะปิดหยูตู้ 2 เพื่อพักการทำงานในวันที่ 28 กรกฎาคมระหว่างภารกิจสำรวจวันที่ 8 บนดวงจันทร์ (1 วันบนดวงจันทร์เท่ากับ 29.5 วันบนโลก) ในพื้นที่ที่เป็นหลุมอุกกาบาตขนาดเล็ก
ยู เทียนยี จากทีมขับเคลือนโรเวอร์ได้สังเกตเห็นวัตถุหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายๆเจลอยู่บนขอบด้านในของหลุมอุกกาบาต จากนั้นได้ติดต่อนักวิทยาศาสตร์ของภารกิจ นักวิทยาศาสตร์พบว่าวัตถุดังกล่าวนั้นมีความแตกต่างอย่างมากจากพื้นผิวรอบๆ จนทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องตัดสินใจเปลี่ยนแปลงแผนการสำรวจของโรเวอร์เพื่อการตรวจหลุมอุกกาบาตและวัสดุที่อยู่ภายในเพิ่มเติม
Yutu-2 rover, part of China’s Chang’e-4 mission, has discovered an unusually colored “gel-like” substance during its exploration activities on the far side of the moon. Mission scientists are now trying to figure out what the mysterious material is. What do you think it is? pic.twitter.com/auw2F2JYvk
— People's Daily, China (@PDChina) September 2, 2019
อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นข่าวดังกล่าวไม่มีข้อมูลจากทางจีนเกี่ยวกับวัตถุลึกลับเพิ่มเติม แต่สำนักข่าวจีนกล่าวว่า ขณะนี้นักวิจัยกำลังทำการวิเคราะห์ โดยที่นักวิทยาศาสตร์ภารกิจกำลังพยายามค้นหาว่าวัตถุลึกลับคืออะไร
มีผู้เชี่ยวชาญบางคนได้ออกมาให้ความคิดเห็นว่า วัตถุลึกลับดังกล่าวอาจเป็นวัตถุจำพวกหินแก้วที่เกิดจากการพุ่งชนของลูกอุกกาบาต จากการพุ่งชนทำให้ฝุ่นและดินบนดวงจันทร์หลอมละลายจนกลายเป็นหินแก้ว ซึ่งเป็นวัตถุที่พบบนโลกโดยทั่วไปบริเวณภูเขาไฟหลังจากลาวาเย็นลง
ภารกิจฉางเอ๋อ 4 ประกอบด้วยยานลงจอด ฉางเอ๋อ 4 และรถโรเวอร์สำรวจ หยูตู้ 2 ซึ่งเป็นภารกิจแรกของโลกที่ลงสำรวจภาคพื้นดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ด้านไกล(ซึ่งคือด้านที่ตรงกันข้ามกับด้านที่หันหาโลก)ได้ลงจอดในเดือนมกราคมที่ผ่านมา