นักวิทยาศาสตร์ดัดแปลงยาปฏิชีวนะสามารถกำจัดแบคทีเรียดื้อยาสำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการแปลงยาปฏิชีวนะแวนโคมัยซิน (vancomycin) ที่ใช้กันมากว่า 60 ปี แต่เชื้อแบคทีเรียดื้อต่อยาชนิดนี้เกือบจะโดยสิ้นเชิงในปัจจุบัน การดัดแปลงในครั้งนี้ทำให้ยาปฏิชีวนะแวนโคมัยซินมีฤทธิ์ยาเพิ่มมากขี้นเป็นพันเท่าของยาดังเดิม และที่สำคัญสามารถใช้กำจัดแบคทีเรียที่ดื้อยาได้สำเร็จ

การวิจัยและทดลองในครั้งนี้เป็นความสามารถของนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัย The Scripps Research Institute ของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ดัดแปลงยาปฏิชีวนะแวนโคมัยซินให้ทำงานในการต่อต้านและกำจัดเชื้อแบคทีเรียถึงสามวิธีการด้วยกันทำให้ยามีฤทธิ์ที่จะช่วยป้องกันการดื้อยาในอนาคตด้วย

อย่างไรก็ตามการทดลองนี้ยังเป็นการทดลองในสัตว์ ผลการทดลองในครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ PNAS journal reports

องค์การอนามัยโลกเตือนว่าการดื้อยาปฏิชีวนะของเชื้อแบคทีเรียเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อสุขภาพ ความมั่นคงด้านอาหาร และการพัฒนาของประชากรโลก เพราะเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ที่เคยรักษาได้ง่ายกลับกลายเป็นสิ่งที่ยากเนื่องจากฤทธิ์ของยามีประสิทธิภาพน้อยลง

หนึ่งในเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้แพทย์กังวลคือเชื้อแบคทีเรียเอ็นเทโรคอคัสชนิดที่ดื้อต่อยาแวนโคมัยซิน (vancomycin-resistant enterococci) หรือเรียกว่าแบคทีเรีย VRE ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่สามารถทำให้เกิดแผลที่เป็นอันตรายและการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ แบคทีเรีย VRE เป็นหนึ่งแบคทีเรียที่องค์การอนามัยโลกถือว่าเป็นแบคทีเรียชนิดที่ร้ายกาจที่สุดชนิดหนึ่งต่อสุขภาพของประชากรโลก

ยาปฏิชีวนะบางชนิดยังคงมีฤทธิ์ที่สามารถกำจัดเชื้อโรค VRE ได้ แต่สำหรับยาแวนโคมัยซินในปัจจุบันไม่ฤทธิ์พอเพียงที่จะกำจัดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ได้

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการดัดแปลงโครงสร้างโมเลกุลของยาเพื่อทำให้มีฤทธิ์ในการกำจัดแบคทีเรียด้วยการทำลายส่วนของพนังของเซลล์ของมัน การทดลองได้ทำการทดลองกับเชื้อแบคทีเรียเอ็นเทโรคอคัสทั่วไปและชนิดที่ดื้อต่อยาด้วย ผลการทดลองยาปฏิชีวนะดัดแปลงสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ทั้งสองชนิด และพบว่ายาจะมีฤทธิ์มากกว่ายาเดิมเป็นพันเท่าซึ่งหมายถึงแพทย์สามารถให้ยากับผู้ป่วยในจำนวนน้อยลงด้วย

ความสำเร็จของการวิจัยนี้เป็นข่าวดีสำหรับทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์การต่อสู่กับแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่กำลังเป็นที่กังวลกันทั่วโลก

 


 

ที่มา วารสารทางวิชาการ PNAS journal reports

 

error: กด RightClick แทน