superbug ตัวใหม่ที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะทุกชนิดเป็นสาเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้ออกมารายงานในวันที่ 13 มกราคม 2017 ว่าผู้หญิงคนหนึ่งได้เสียขีวิตจากเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะทุกชนิดที่มีใช้ในประเทศอเมริกานี้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

เชื้อแบคทีเรียทีดื้อต่อยาปฏิชีวนะหรือที่เรียกกันว่าซูเปอร์บั๊ก (superbug) เป็นเชื้อแบคทีเรียที่นักวิทยาศาสตร์รู้จักกันดีแต่ได้ดื้อต่อยาปฏิชีวนะบางชนิด แต่ด้วยการรักษาส่วนใหญ่จะหายจากการติดเชื้อเมื่อรักษาด้วยยาปฏิชีวนะหลายชนิด แต่ครั้งนี้ดูเหมือนว่าเชื้อแบคทีเรียดื้อต่อยาปฏิชีวนะทุกชนิดที่มีใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาสำหรับการรักษาการติดเชื้อ

จากรายงายของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาพบว่าเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า เครบซิเอลลา นิวโมเนีย Klebsiella pneumoniae เป็นสาเหตุของการติดเชื้อและทำให้เสียชีวิตได้ดื้อต่อยาปฏิชีวนะทั้ง 26 ชนิดที่มีใช้ในประเทศอเมริกาและรวมถึงยาปฏิชีวนะคอลีติน (colistin) ซึ่งเป็นยาทางเลือกสุดท้าย เชื้อแบคทีเรียเครบซิเอลลาโดยปกติเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ที่ไม่ก่อให้เกิดโรค

ผู้หญิงผู้ซึ่งเสียชีวิตจากซูเปอร์บั๊กมีอายุ 70 ปีอาศัยอยู่ในรัฐเนวาดาระหว่างอยู่ที่ประเทศอินเดียได้รับบาดเจ็บที่ขาจนขาหักจนต้องเข้ารับการรักษาที่ประเทศอินเดีย การบาดเจ็บในครั้งนี้ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระดูกและลามไปยังสะโพก และเมื่อกลับมาประเทศสหรัฐอเมริกาเธอผู้นี้ได้ป่วยหนักและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกาทั้นที่  โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายได้เข้าสู่การทำงานที่หนักมากเพราะต้องต่อสู่กับการติดเชื้อที่ทำให้เกิดการอักเสบไปทั่วร่างกาย และในที่สุดได้เสียชีวิตลงจากอาการเซบติกช็อก (septic shock) ซึ่งเป็นภาวะโลหิตเป็นพิษและอักเสบร่วมด้วยกับภาวะความดันตำ

จากรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าการที่การติดเชื้อจะดื้อต่อยาปฏิชีวนะทุกชนิดเป็นเรื่องที่ไม่พบโดยทั่วไป และเป็นสิ่งที่แรวร้ายและเป็นที่น่ากลัวที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับในทางการแพทย์ ในปัจจุบันมีนักวิยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายคนตระหนักถึงภัยอันตรายของความล้มเหลวของยาปฏิชีวนะ และมีการรณรงค์ให้ความเข้าใจต่อแพทย์และบุคคลทั่วไปในการเข้าใจถึงปัญญาการดื้อต่อยาซึ่งเป็นปัญหาใหญ่และน่ากลัว โดยจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะให้ทุกคนมีความรับผิดชอบและใช้ยาปฏิชีวนะอย่างถูกต้องเพื่อลดการดื้อของยา

ยาปฏิชีวนะได้ถูกค้นพบขึ้นเกือบจะครบรอบหนึ่งร้อยปีแล้ว แต่ทางเลือกในทางการแพทย์ยังมีน้อยอยู่ ที่ผ่านมามีรายงานจำนวนมากของเชื้อแบคทีเรียที่รู้จักกันดีรักษาได้กลับกลายพันธ์ุและดื้อต่อยาที่รักษา นักวิทยาศาสตร์ทำการวิจัยเพื่อคิดค้นตัวยาใหม่ ๆ แต่ยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร สิ่งที่ดีที่สุดในตอนนี้ดูเหมืนว่าทุกคนจะต้องช่วยกันใช้ยาปฏิชีวนะให้ถูกต้องและเมื่อจำเป็นเท่านั้น

 


 

ที่มา Centers for Disease Control and Prevention

 

error: กด RightClick แทน