ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ออกกฏหมายห้ามต้มสัตว์น้ำขณะยังมีชีวิต

ฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศสวิตเซอร์แลนด์กำลังที่จะห้ามการต้มล็อบสเตอร์หรือกุ้งมังกรหรือสัตว์ลักษณะเดียวกันขณะที่ยังมีชีวิตอยู่เพราะกลัวว่าสัตว์เหล่านี้จะมีความรู้สึกเจ็บปวดเหมือนสัตว์ใหญ่ นอกจากนั้นยังจะข้ามการขนส่งสัตว์เหล่าที่ยังมีชีวิตอยู่ในน้ำแข็งหรือในน้ำเย็นอีกด้วย โดยที่กฏหมายใหม่จะมีผลบังคับใช้จะเริ่มตั้งแต่ 1 มีนาคมเป็นต้นไป

การขนส่งหรือการจัดเก็บสัตว์น้ำเหล่านี้จะต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของสัตว์เหล่านี้เสมอ สัตว์ในเผ่าพันธุ์กุ้งปูรวมถึงล็อบสเตอร์หรือกุ้งมังกรจะต้องทำให้ตายก่อนที่จะต้ม จากการเปิดเผยของสำนักข่าวข่าว RTS ของสวิตเซอร์แลนด์การใช้ไฟฟ้าช็อตหรือการทำลายสมองจะเป็นเพียงสองวิธีที่อนุญาตในการฆ่าสัตว์เหล่านี้

การปฏิรูปกฏหมายในครั้งนี้ทำให้เกิดความไม่พอใจในอุตสาหกรรมร้านอาหารเนื่องจากร้านอาหารจะต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติมในการจัดการกับสัตว์น้ำเหล่านี้ก่อนที่จะสามารถนำไปทำอาหารได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ให้เหตุผลว่าสัตว์ในเผ่าพันธุ์กุ้งปูอาจเป็นไปได้ที่จะมีความรู้สึกเจ็บปวดถ้าถูกต้มขณะที่ยังมีชีวิตอยู่เนื่องจากสัตว์เหล่านั้นมีระบบสมองที่ซับซ้อนเช่นกัน

การปฏิรูปกฏหมายในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงของกฏหมายเพื่อปกป้องกันสัตว์ภายในประเทศโดยทั่วไป ซึ่งรวมถึงกฏหมายเพื่อปราบปรามฟาร์มลูกสุนัขที่ผิดกฎหมาย และการอุปกรณ์อัตโนมัติที่ลงโทษสุนัขเวลาเห่า นอกจากนั้นกฏหมายยังกำหนดเงื่อนไขการฆ่าสัตว์เลี้ยงเนื่องจากการเจ็บป่วย และสร้างเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ผู้เลี้ยงจะต้องรับผิดชอบความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์เลี้ยงของตัวเอง

 

error: กด RightClick แทน