ภาระกิจ TESS ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบที่มีลักษณะเหมือนโลก

ภาพจินตนาการของดาวเคราะห์ TOI 700 d ภาพโดย NASA

นาซ่าได้ประกาศว่า ภารกิจการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบด้วยดาวเทียมสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบหรือ TESS (เทสส์) ไดค้นพบดาวเคราะห์ขนาดประมาณเท่ากับโลกของเราและที่สำคัญอยู่ในโซนเอื้อการอยู่อาศัยสำหรับสิ่งมีชีวิต ซึ่งดาวเคราะห์ดวงนี้ห่างจากโลกเราไปประมาณ 100 ปีแสงจากโลก

ดาวเคราะห์นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า TOI 700 d ซึ่งเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์สามดวงที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงหนึ่งที่มีชื่อว่า  TOI 700 วงโคจรของดาวเคราะห์ TOI 700 d อยู่ในโซนเอื้อการอยู่อาศัยซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมไม่ร้อนและไม่หนาวเกินไปที่จะทำให้มีน้ำที่เป็นของเหลวอยู่บนพื้นผิวได้

ดาวฤกษ์ TOI 700 มีขนาดเล็กกว่าโลกเราประมาณ 60% และเป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะที่มีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบหลายดวง ดาวเทียมเทสส์ได้ค้นพบทั้งหมดสามดวงด้วยการสั่งเกตการเปลี่ยนแปลงของแสงขณะที่ดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์ของมัน

จริง ๆ แล้วในตอนแรกดาวเทียม TESS ได้จัดประเภทของดาวเคราะห์ TOI 700 d ไม่ถูกต้อง โดยจัดให้ดาวเคราะห์ดังกล่าวมีขนาดใหญ่และร้อนกว่าความเป็นจริง แต่นักดาราศาสตร์สมัครเล่นหลายคนรวมถึงนักเรียนมัธยมนายอัลตัน สเปนเซอร์ที่ทำงานร่วมกับสมาชิกของทีม TESS ได้ค้นพบข้อผิดพลาดดังกล่าว

หลังจากนั้นนักดาราศาสตร์ได้ยืนยันการค้นพบโดยการใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ของนาซ่าที่มีความสามารถในการตรวจจับรังสีอินฟราเรดเพื่อตรวจสอบการค้นพบ

ดาวเคราะห์ TOI 700 d เป็นดาวเคราะห์อยู่ในวงโคจรนอกสุดของดาวเคราะห์ทั้งสามดวงที่ทาง TESS ค้นพบ และจะโคจรรอบดาวฤกษ์ทุก ๆ 37 วันของเวลาบนโลก เนื่องจากดาวฤกษ์ที่มีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ของเรา ดาวเคราะห์ TOI 700 d  จะได้รับพลังงานแสงประมาณ 86% ของพลังงานที่โลกเราได้รับจากดวงอาทิตย์

นักดาราศาสตร์เชื่อว่าดาวเคราะห์ดวงนี้หันพื้นผิวด้านหนึ่งให้กับดาวฤกษ์ตลอดเวลา เนื่องช่วงเวลาการหมุนรอบตัวเองของดาวเคราะห์ดวงนี้เท่ากับช่วงเวลาของการโคจรรอบดาวฤกษ์ของมัน เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับดวงจันทร์เป็นผลทำให้เรามองเห็นด้านหนึ่งด้านเดียวของดวงจันทร์

ดาวเคราะห์อีกสองดวงในระบบคือ TOI 700 b และ TOI 700 c  โดยที่ TOI 700 b จะโคจรรอบดาวฤกษ์ทุก ๆ 10 วันของเวลาบนโลก ดาวเคราะห์ TOI 700 c จะเป็นดาวเคราะห์ที่เป็นดาวเคราะห์ชนิดแก๊ซและมีขนาดอยู่ระหว่างโลกและดาวเนปจูนและโคจรรอบโลกทุก ๆ 16 วันของเวลาบนโลก

นอกจานั้นนักดารศาสตร์ได้สร้างแบบจำลองตามขนาดและประเภทของดาวเคราะห์เพื่อทำนายองค์ประกอบของชั้นบรรยากาศและอุณหภูมิพื้นผิวของดาวเคราะห์ TOI 700 d

ผลของแบบจำลองที่หนึ่งแสดงให้เห็นว่า ดาวเคราะห์ TOI 700 d ปกคลุมด้วยมหาสมุทรและมีชั้นบรรยากาศเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะมีลักษณะคล้าย ๆ กับดาวอังคารในอดีตตอนที่ยังมีอายุน้อยอยู่

แบบจำลองที่สองเนื่องจากดาวเคราะห์หันหน้าด้านเดียวเข้าหาดาวฤกษ์ของมัน ดังนั้นด้านหนึ่งของดาวเคราะห์จะเต็มไปด้วยเมฆเสมอ และแบบจำลองที่สามทำนายว่าดาวเคราะห์ TOI 700 d จะมีเพียงพื้นผิวที่ไม่มีพื้นน้ำเลยและจะลมพัดจากด้านมืดของดาวเคราะห์ไปสู่ด้านสว่าง

นักดาราศาสตร์จะต้องทำการสำรวจดาวเคราะห์ดวงนี้ด้วยเครื่องมืออื่น ๆ อีกต่อไปเพื่อหาข้อมูลใหม่ที่อาจให้คำตอบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้จะตรงกับแบบจำลองของนาซ่าแบบไหน

 

 

error: กด RightClick แทน