รักษามะเร็งในโลหิตหายขาดเป็นครั้งแรกจากยาทำจากเชื้อไวรัสเอชไอวี

ในไม่ช้าเราอาจจะมียารักษาโรคมะเร็งที่ร้ายแรงให้หายขาดได้ในอนาคต จากการทดลองทางคลินิกกับยารักษาโรคมะเร็งที่บริษัทอังฤกษคิดค้นขึ้นมาได้รักษาเด็กผู้หญิงอายุ 6 ขวบอีมิลี ไวท์เฮดให้หายขาดจากโรคมะเร็งในโลหิตที่ไม่สามารถรักษาได้

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของประเทศอักฤษ BioMedica อาจจะพบยารักษาโรคมะเร็งได้เป็นครั้งแรกของโลกบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพแห่งนี้เป็นบริษัทที่ก่อตั้งจากกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอ็อกส์ฟอร์ด จากฤกธ์ของยาที่แสดงให้เห็นในการรักษาเด็กหญิงอีมิลี ไวท์เฮดให้หายขาดจากโรคมะเร็งในโลหิตโดยสิ้นเชิง ตัวยาที่บริษัทคิคค้นขึ้นมาเป็นยาที่ทำจากเชื้อไวรัสเอชไอวีที่ถูกดัดแปลงให้ตรวจหาและทำลายเซลล์มะเร็ง

ในช่วงเวลาประมาณสองสัปดาห์นี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาจะนำเสนอให้คณะผู้เชี่ยวชาญและแนะนำให้อนุมัติยาชนิดนี้อย่างเต็มรูปแบบ โดยที่การตัดสินใจของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ จะครบกำหนดในเดือนตุลาคม

อีมิลี ไวท์เฮดเป็นโรคมะเร็งในโลหิตซึ่งเป็นมะเร็งที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในปัจจุบัน พ่อแม่ของเธอได้อนุญาตให้เธอเขารวมการทดลองทางคลินิกกับยารักษามะเร็งที่ทำจากเชื้อไวร้สเอชไอวีดัดแปลง เพราะพ่อแม่ของเธอสิ้นหวังจากการรักษาในปัจจุบันที่รักษาโดยการทำเคมีบำบัดและแพทย์บอกว่าไม่สามารถทำอะไรได้อีกแล้ว และถูกแนะนำให้ส่งบุตรไปยังสถานพยาบาลสำหรับผู้ป่วยที่กำลังจะเสียชีวิต

แต่ด้วยฤกธ์ของยารักษาชนิดนี้เด็กหญิงอีมิลีเมื่อได้รับยาเพียงหนึ่งเข็มได้ฟื้นตัวกลับมามีสุขภาพดีภายในไม่กี่สัปดาห์ และปัจจุบันได้หายขาดจากการเป็นโรคมะเร็งและไม่ต้องได้รับการรักษาใด ๆ มาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ยาที่ใช้ในการรักษาเด็กหญิงคนนี้มชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า CTL019 ซึ่งหลังจากได้รับอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ คงจะมีชื่อทางการค้าที่เป็นทางการออกมา

ยา CTL019 เป็นยาที่ทำจากเชื้อไวรัสเอชไอวีดัดแปลงโดยการนำส่วนที่ก่อให้เกิดโรคออกไป แต่เชื้อไวรัสยังคงมีความสามารถในการเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้เหมือนเดิม เมื่อได้รับการฉีดยาชนิดนี้เชื้อไวรัสดัดแปลงจะค้นหาเซลล์มะเร็งและเข้าทำลาย ทางบริษัทกล่าวว่า 83 เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่เข้ารับการทดลองได้หายจากโรคภายใน 3 เดือน และอีมิลี ไวท์เฮดเป็นหนึ่งในตัวอย่างของเด็กที่หายจากการทดลองทางคลินิกในครั้งนี้

เราคงต้องรอผลอนุมัติของคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯที่จะอนุมัติการใช้ยานี้ภายในเดือนตุลาคมที่กำลังจะมาถึง จากการเปิดเผยของนักวิจัยหลายแห่งกล่าวว่าการรักษาจะมีราคาประมาณ 403,800 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 13 ล้านบาท)ต่อคนในประเทศสหรัฐฯ

 


 

ที่มาสำนักข่าว Express และบริษัท BioMedica

 

error: กด RightClick แทน