ค้นพบดาวเคราะห์ KELT-9b ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในจักรวาล

ภาพวาดจินตนาของดาวเคราะห์ KELT-9b และดาวฤกษ์ของมันที่อยู่ทางซ้ายมืือ ภาพโดย NASA/JPL-Caltech/R. Hurt

ดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดได้ถูกคนพบโดยนักวิทยาศาสตร์ ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า KELT-9b ขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดีและมีหางเหมือนกับดาวหาง และมันร้อนมากร้อนกว่าดาวฤกษ์ส่วนใหญ่ในจักรวาล

ดาวเคราะห์ KELT-9b มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดี 2.8 เท่าและห่างจากโลกประมาณ 650 ปีแสง ดาวเคราะห์จะโคจรรอบดาวฤกษ์ที่มีชื่อว่า KELT-9 ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่มีอายุ 300 ล้านปี ในทางดาราศาสตร์ถือว่าเป็นดาวที่มีอายุน้อย ดาวฤกษ์ KELT-9 นี้จะร้อนกว่าดวงอาทิตย์ของเราประมาณสองเท่า ดาวเคราะห์ KELT-9b จะใช้เวลาในการโคจรครบรอบดาวฤกษ์ของมันเพียงหนึ่งวันครึ่งของเวลาบนโลก

ดาวเคราะห์ KELT-9b ไม่ได้หมุนรอบตัวเองเหมือนกับโลกเรา ดังนั้นด้านหนึ่งของดาวเคราะห์จะหันหน้าไปยังดาวฤกษ์ของมันตลอดเวลา และในด้านที่หันไปยังดาวฤกษ์นั้นผิวของดาวเคราะห์จะมีอุณหภูมิประมาณ 4,326 องศาเซลเซียส

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าในด้านที่หันเข้าหาดาวฤกษ์ของมันจะร้อนมากและให้สีส้มจ้า และอีกด้านหนึ่งจะเป็นสีแดงเข้ม และเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์ดวงนี้จะมีเมฆที่เกิดจากการระเหยไฮโดรเจนและฮีเลียมซึ่งเป็นสีม่วง

นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวอีกว่าดาวฤกษ์ที่มันโคจรอยู่รอบนี้เป็นดาวฤกษ์ชนิด  A บวก ซึ่งดาวฤกษ์ชนิด A จะเป็นดาวฤกษ์ที่ร้อนที่สุด ดวงอาทิตย์ของเราถูกจัดเป็นดาวฤกษ์ชนิด G ซึ่งเมื่อพูดถึงความร้อนแล้วก็จะอยู่ประมาณกลาง ๆ

การค้นพบครั้งนี้เป็นการค้นพบด้วยกล้องโทรทรรศน์ธรรมดา โดยที่นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะศึกษาดาวเดราะห์ดวงนี้เพิ่มเติมกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่และมีความสามารถดีกว่าในอนาคต เช่น กล้อง Hubble Spitzer และรวมถึงกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ซึ่งมีกำหนดจะถูกส่งขึ้นไปในอวกาศในปี 2018 การค้นพบครั้งนี้ทางทีมงานนักวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Nature

 


 

ที่มาวารสาร Nature และ NASA

 

error: กด RightClick แทน