สถานีอวกาศนานาชาติเปิดให้บริการสำหรับการท่องเที่ยว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ขององค์การนาซ่าได้ออกมาเปิดเผยแผนการที่จะเปิดธุรกิจเชิงพาณิชย์บนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส (ISS)​ ซึ่งจะรวมถึงธุรกิจการท่องเที่ยว โดยองค์การนาซ่าจะเปิดให้บริษัทเอกชนสามารถใช้ประโยชน์จากสถานีอวกาศสำหรับธุรกิจเชิงพาณิชย์ได้ภายในปีหน้า

การเป็นนักบินอวกาศขององค์การนาซ่านั้นยากมากๆ แต่ในไม่ช้าคนธรรมดาแต่ต้องเป็นมหาเศรษฐีมีเงินเป็นสิบๆล้านดอลลาร์จะสามารถซื้อทัวร์เดินทางไปพักผ่อนบนสถานีอวกาศนานาชาติได้

แผนการขององค์การนาซ่าดังกล่าวนั้น จะเปิดอนุญาตให้บริษัทเอกชนนำนักบินอวกาศที่เป็นประชาชนทั่วไปสองครั้งต่อปีเพื่อเดินทางไปเยี่ยมชมสถานีอวกาศได้นานสูงสุด 30 วัน และเปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนสามารถทำการทดลองและดำเนินกิจกรรมอื่น ๆ บนสถานีอวกาศได้  นาซ่าจะอุทิศท่าจอดยานอวกาศหนึ่งท่า และจะติดตั้งแคปซูลเพิ่มเติมสำหรับธุรกิจเชิงพาณิชย์โดยเฉพาะบนสถานีอวกาศ

นักบินอวกาศเอกชนจะสามารถบินไปยังสถานีอวกาศ ณ แคปซูลที่จัดไว้สำหรับการบริการเชิงพาณิชย์ได้ด้วย เช่น ยานอวกาศครูว์ดรากอน (Crew Dragon) ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) หรือ ยานสตาร์ไลเนอร์ (Star-CST-100 Starliner) ของบริษัทโบอิ้ง ซึ่งยานอวกาศทั้งสองยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และยังไม่ได้ทดสอบการบินสำหรับการขนส่งมนุษย์

เจฟ ดีวิตหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินของสำนักงานใหญ่องค์การนาซ่ากล่าวว่า การบินไปยังสถานีอวกาศคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางประมาณ 58 ล้านเหรียญสหรัฐต่อผู้โดยสารหนึ่งคน (หรือประมาณ 1,800 ล้านบาทต่อคน) และค่าใช้จ่ายในการค้างคืนบนสถานีอวกาศจะตกอยูประมาณ 35,000 เหรียญสหรัฐต่อคืนต่อคน (หรือประมาณ 1 ล้านบาทต่อคืนต่อคน)

การประกาศเปิดสถานีอวกาศสำหรับธุรกิจเชิงพานิชย์จะสามารถช่วยองค์การนาซ่าในเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการดำเนินงานของสถานีอวกาศได้ส่วนหนึ่ง คณะบริหารของทรัมป์ได้ออกมาเสนอให้ยุติการจัดสรรเงินทุนของรัฐบาลกลางให้กับสถานีอวกาศนานาชาติภายใน 2024

ถึงแม้รายได้ที่จะได้จากจากการท่องเที่ยวอวกาศ แต่ค่าใช้จ่ายที่จะเก็บได้จากธุรกิจเชิงพานิชย์นี้จะไม่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของสถานีอวกาศได้ทั้งหมด ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสูงที่สุดขององค์การนาซ่า ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของสถานีอวกาศจะอยู่ที่ประมาณ 3 พันล้าน ถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี หรือมากกว่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐต่อวัน (หรือประมาณ 250 ล้านบาทต่อวัน)

โรบิน กาเทนส์รองผู้อำนวยการโครงการสถานีอวกาศสำนักงานใหญ่ขององค์การนาซ่าในวอชิงตันกล่าวว่า เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ครั้งแรกที่จะเดินทางไปยังสถานีอาจจะเริ่มขึ้นได้ในปี 2020

 

 

error: กด RightClick แทน