การวิจัยล่าสุดพบสารที่ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายและพบวิธียับยั้ง

สิ่งที่ทำให้โรคมะเร็งเป็นโรคที่รักษาได้ยากคือความสามารถของเซลล์มะเร็งในการแพร่กระจายจากจุดต้นกำเนิดไปยังส่วนอื่นของร่างกาย การศึกษาวิจัยล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Augusta University อาจจะพบปัจจัยสำคัญที่ทำให้เซลล์มะเร็งมีความสามารถแพร่กระจาย

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Augusta University ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร PLOS ONE พบว่าสารเมแทไลต์ที่เรียกว่า 20-HETE ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เซลล์มะเร็งสามารถแพร่กระจายได้ และพบกระบวนการที่จะยับยั้งกระบวนการนี้จากการทดลองในห้องแลปกับหนูทดลอง

มะเร็งที่จุดต้นกำเนิดจะง่ายกว่าในการรักษาและทำให้โอกาสลอดชีิวิตกับผู้ป่วนสูงกว่า แต่เมื่อใดที่เซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปจากจุดต้นกำเนิดโอกาสในการลอดชีิวิตจากโรคมะเร็งของผู้ป่วยก็มีน้อยลง การศึกษาเพื่อทำความเข้าใจกระบวนการที่เซลล์มะเร็งสามารถที่จะแพร่กระจายจากจุดต้นกำเนิดเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการพัฒนาหาวิธีการรักษาโรคมะเร็งให้ได้ผล และการทดลองของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ที่พบสารเมแทไลต์ 20-HETE จะให้ความหวังที่จะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถหยุดหยั้งความสามารถของเซลล์มะเร็งในการแพร่กระจายได้ในอนาคต

สารเมแทไลต์ 20-HETE เป็นผลผลิตจากกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกายซึ่งเป็นปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้นในระดับเซลล์ทั่วร่างกาย สาร 20-HETE มีหน้าที่ที่สำคัญ เช่น ช่วยในการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะและการขนส่งของโซเดียมและของเหลวในไต นอกจากนั้น 20-HETE ยังช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อและโรคต่าง ๆ

สารเมแทไลต์ 20-HETE ไม่ได้มีสารที่มีแต่ข้อดี จากการศึกษาของนักวิจัยกลุ่มนี้พบว่า 20-HETE ข้อเสียที่น่ากลัวด้วย นั้นก็คือสารเมแทไลต์ชนิดนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเซลล์มะเร็งในการแพร่กระจายและเจริญเติบโตนอกจุดต้นกำเนินของมัน โดยสารนี้จะช่วยเซลล์มะเร็งตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อเซลล์มะเร็งแยกตัวออกจากจุดต้นกำเนิด ในระหว่างการเดินทาง และหลังจากที่พบสถานที่ใหม่มันที่ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งในการจัดหาเนื้อเยื่อและเส้นเลือดที่สนับสนุนการเจริญเติบโตของมัน

นักวิทยาศาสตร์ทีมนี้ได้ศึกษาและทดลองเพื่อที่จะทำการหยุดหยัั้งการทำงาน 20-HETE ในการช่วยเหลือและสนับสนุนเซลล์มะเร็ง พวกเขาพบสาร HET0016 ซึ่งสามารถใช้เป็นสารยับยั้งการทำงานของ 20-HETE เพื่อให้รู้ว่าสารดังกล่าวมีผลในการยับยั้งการทำงานของสาร 20-HETE ทีมงานของนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองในหนู

การทดลองเริ่มต้นโดยการฉีดเซลล์มะเร็งในไขมันเต้านมของหนู และเมื่อมะเร็งเริ่มที่จะแพร่กระจาย นักวิทยาศาสตร์ฉีดสารยับยั้ง HET0016 เป็นเวลา 5 วันต่อหนึ่งสัปดาห์และเป็นเวลา 3 อาทิตย์

หลังจาก 48 ชั่วโมงพบว่าความสามารถของเซลล์มะเร็งในการเคลื่อนตัวมีน้อยลง นอกจากนี้ยังพบว่าสารยับยั้ง HET0016 ยังช่วยในการลดเอนไซม์ชนิดหนึ่งในปอดที่ช่วยเหลือเซลล์มะเร็งในการเจาะเข้าไปในเส้นเลือดและทำให้สร้างเส้นเลือดขึ้นมาใหม่

ถึงเแม้ว่าการทดลองนี้และสารยับยั้ง HET0016 ยังไม่พร้อมที่จะใช้ในมนุษย์ แต่การศึกษานี้ได้แสดงให้เห็นถึงสาร 20-HETE ที่เป็นปัจจัยสำคัญในช่วยให้เซลล์มะเร็งในการแพร่กระจาย ซึ่งผลของการศึกษาวิจัยนี้จะเป็นแนวทางของการวิจัยที่จะตามมาเพื่อทำการยับยั้งการแพร่การจายของเซลล์มะเร็งได้ในอนาคต

 


 

ที่มาวารสาร PLOS ONE

 

error: กด RightClick แทน