ดาวเทียมให้บริการอินเทอร์เน็ตที่เร็วที่สุดในโลกกำลังจะให้บริการกับผู้ใช้บนเครื่องบิน

ดาวเทียม ViaSat-2 – ภาพโดย ViaSat

ดาวเทียมอินเทอร์เน็ตเชิงพาณิชย์ที่ทรงพลังที่สุดที่เคยสร้างมาถูกส่งเข้าสู่วงโคจรของโลกแล้ว ดาวเทียมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนี้จะให้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้ใช้บนเครื่องบินขณะเดินทาง และผู้ใช้ที่อยู่ในสถานที่ห่างไกลจากโครงข่ายอินเทอร์เน็ต

ดาวเทียมของบริษัท ViaSat ซึ่งเป็นดาวเทียมที่มีความเร็วสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับการให้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้ใช้ในสถานที่ห่างไกลจากโครงข่าย เช่น บนเครื่องบิน ได้ถูกส่งขึ้นไปยังวงโคจรของโลกแล้วโดยจรวด Ariane 5 เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2017  ซึ่งได้ถูกเลื่อนจากกำหนดการเดิม 25 เมษายน เนื่องจากมีเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองที่  French Guiana ซึ่งเป็นฐานยิง

ดาวเทียมดวงนี้มีชื่อว่า ViaSat-2 ที่มีขนาด 6,400 กิโลกรัมซึ่งขนาดประมาณรถยนต์ ความสามารถในการรับส่งข้อมูลรวม(ความเร็วรวม)จะมากกว่า 300 กิกะบิตต่อวินาทีซึ่งมากกว่าดาวเทียมของบริษัทรุ่นแรก ViaSat-1 ถึงสองเท่า และเป็นดาวเทียมที่มีความสามารถในการรับส่งข้อมูลเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา

การส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรในครั้งนี้เป็นการส่งขึ้นไปโดยรวด Ariane 5 ที่มีดาวเทียมสองดวงด้วยกันเป็นสัมภาระ ดาวเทียมอีกดวงหนึ่งที่ถูกส่งขึ้นไปพร้อมกันคือดาวเทียม EUTELSAT 172B ซึ่งเป็นดาวเทียมให้บริการอินเทอร์เน็ตเช่นกันของบริษัท Eutelsat ในยุโรป

เป็นที่รู้กันว่าความสามารถในการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตจะล่าช้าเมื่อส่งผ่านระบบดาวเทียม ความล่าช้านี้เกิดขึ้นจากหนึ่งดาวเทียมมีขนาดความสามารถในการรับส่งข้อมูลรวมที่ต่ำ และสองระยะทางที่ไกลของการส่งข้อมูล การที่บริษัท ViaSat ได้ออกแบบดาวเทียมทีีความเร็วของการส่งข้อมูลที่สูงกว่าจะทำให้ข้อจำกัดบางส่วนเหล่านี้ลดลง

ทางบริษัท ViaSat กล่าวว่าดาวเทียม ViaSat-2 มีราคาสร้างประมาณ 625 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 21,000 ล้านบาท) ดาวเทียม ViaSat-2 ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Boeing Satellite Systems ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยที่สัญญาณดาวเทียมจะไม่เพียงครอบคลุมพื้นที่ของประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่จะครอบคลุมพื้นที่ประเทศในทะเลแคริบเบียน เม็กซิโก อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และมหาสมุทรแอตแลนติก

ViaSat-2 จะให้บริการอินเทอร์เน็ตผู้ใช้บนบนเครื่องบิน โดยที่ผู้ใช้แต่ละคนจะได้รับความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ 25 เมกะบิต นอกจากนั้นแล้ว ViaSat-2 จะให้บริการผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่ห่างไกลจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยโดยมีเป้าหมายที่จะเปิดให้บริการที่ความเร็ว 100 เมกะบิตต่อวินาทีแบบไม่จำกัดปริมาณการใช้

 


 

ที่มา ViaSat และ ARIANESPACE

 

 

error: กด RightClick แทน