แบรนด์สินค้าที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกประจำปี 2016

apple-inc

แอปเปิ้ล (Apple ยี่ห้อของ iPhone iPad และ Mac ) เป็นยี่ห้อสินค้าที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกจากการจัดลำดับของ Interbrand โดยที่ให้แอปเปิ้ลมีมูลค่ามากกว่า 178 พันล้านดอลลาร์ (หรือ 6.3 ล้านล้านบาท)

โดยที่แบรนด์หรือยี่ห้อจากบริษัทเทคโนโลยีที่ครองความเป็นผู้นำของกลุ่มสินค้าที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ในกลุ่มเทคโนโลยีมีอยู่ 14 แบรนด์ที่มีมูลค่ามากกว่า 600 พันล้านดอลลาร์ (หรือ 21 ล้านล้านบาท)

valuable brands
ภาพ Statista ผ่าน Weforum

กูเกิล (Google) ผู้ให้บริการการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตและบริษัทผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์อยู่อันดับที่สองโดยที่มีมูลค่าของแบรนด์สินค้ามากกว่า 133 พันล้านดอลลาร์ ตามมาด้วยโคคาโคล่า (Coca-Cola) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอเมริกามานาน โคคาโคล่าเป็นยี่ห้อสินค้าที่มีมูลค่า 73 พันล้านดอลลาร์และเป็นสินค้าเดียวที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มของเทคโนโลยีที่ติดหนึ่งในสิบอันดับ

โตโยต้า (Toyota) ซัมซุง (Samsung) และเมอร์เซเดส-เบนซ์ (mercedes-benz) เป็นเพียงสามบริษัทที่ติดหนึ่งในสิบอันดับที่ไม่ได้เป็นสินค้าจากประเทศอเมริกา โดยที่โตโยต้าเป็นแบรนด์สินค้าจากประเทศญี่ปุ่นอยู่ในอันดับที่ 4 และมีมูลค่ากว่า 53 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ซัมซุงจากประเทศเกาหลีใต้อยู่ในอันดับที่ 7 มีมูลค่ากว่า 51 พันล้านดอลลาร์ และแบรนด์จากประเทศเยอรมันเมอร์เซเดส-เบนซ์เป็นแบรนด์สินค้าเดียวจากกลุ่มประเทศยุโรปที่ติดในอันดับที่ 9 และมีมูลค่ากว่า 43 พันล้านดอลลาร์

valuable brands2
ภาพ Interbrand

ในรายงานของ Interbrand ยังได้รายงานแบรนด์ที่มีการเจริญเติบโตจากปีที่แล้วที่เร็วและที่น่าประทับใจ เฟสบุ๊ค (Facebook) โดยเฉพาะที่เติบโตเกือบจะ 50 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว นอกจากนั้นอเมซอน (Amazon) และ เลโก้ (Lego) ก็มีการเจริญเติบโตของแบรนด์สินค้าเป็นที่น่าประทับใจเช่นกัน

 


 

ที่มา Interbrand ranking ผ่าน Weforum

 

error: กด RightClick แทน