พบซากฟอสซิลจุลินทรีย์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาบนโลก

ภาพโดย Matthew Dodd/University College London

โลกเกิดขึ้นเมื่อ 4.5 พันล้านปีก่อนแต่สิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดขึ้นเมื่อไรอาจจะยังเป็นที่สงสัยกันจนทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University College London นำโดยนักศึกษาปริญญาเอกแมท ธิวด็อดอาจจะให้คำตอบได้เมื่อทีมงานของเขาพบซากสิ่งมีชีวิตที่มีอายุมากที่สุดในโลกซึ่งมีอายุระหว่าง 3.7 และ 4.28 พันล้านปี

ซากฟอสซิลจุลินทรีย์ที่มีอายุกว่า 3.7 พันล้านปีถูกค้นพบในประเทศแคนาดาเป็นซากของจุลินทรีย์ที่คล้ายกับแบคทีเรียในปัจจุบัน จุลินทรีย์เหล่านี้อาศัยอยู่ใต้ทะเลบริเวณที่เป็นปล่องความร้อนซึ่งดูเหมือนจะเป็นซากของสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยค้นพบกันมา การค้นพบครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยของพวกเขาในวารสารทางวิชาการ Nature

ซากฟอสซิลนี้พบบริเวณชายฝั่งของอ่าวฮัดสันในภาคเหนือของควิเบกใกล้กับหมู่เกาะแนสทาโปกา และจากการค้นพบในครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดขึ้นไม่นานหลังจากการเกิดของโลกโดยที่สิ่งมีชีวิตเมื่อเกิดขึ้นจะอาศัยอยู่ในบริเวณปล่องความร้อนใต้ทะเลลึก นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวอีกว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับช่วงเวลาที่ดาวอังคารมีมหาสมุทรและอาจจะมีสิ่งมีชีวิตได้เช่นกัน

ภาพโดย Matthew Dodd/University College London

นักวิทยาศาสตร์เชื่อมั่นว่าฟอสซิลที่พบเป็นซากฟอสซิลที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต ซากฟอสซิลมีลักษณะเป็นเส้นใยเล็กและเกิดขึ้นจากไอรอนออกไซด์(หรือสนิม)ที่มาจากจุลินทรีย์ที่กินเหล็กเป็นอาหาร นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าจุลินทรีย์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้มีลักษณะคล้ายกับแบคทีเรียในปัจจุบันที่ยังคงพบบริเวณปล่องความร้อนใต้ทะเลลึก หินที่นักวิทยาศาสตร์พบฟอสซิลมีส่วนประกอบที่มีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมบริเวณปล่องความร้อนใต้ทะเลลึกด้วย

จากข้อมูลของการค้นพบแสดงให้เห็นว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดขึ้นไม่นานหลังจากการเกิดของโลกและเกิดขึ้นเกือบจะทั่นที่หลังจากที่มหาสมุทรเกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 4.4 พันล้านปีก่อน

ภาพโดย Matthew Dodd/University College London

ซากฟอสซิลนี้ยังไม่ได้มีการยืนยันซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่ากระบวนการการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จะเสร็จสิ้นทั้งหมดก่อนที่จะออกมติยืนยันในเรื่องนี้ การเรียนรู้สิ่งมีชีวิตในอดีตมีความสำคัญเพราะว่าข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้อาจจะช่วยเราตอบคำถามที่ว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกรวมถึงมนุษย์เกิดขึ้นมาได้อย่างไรและมาจากไหน

 

 

 


 

ที่มา Nature และ University College London

 

error: กด RightClick แทน