ประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลกประจำปี 2017

ทุกปีตั้งแต่ปี 2012 รายงานความสุขของโลกที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติจะถูกตีพิมพ์ลำดับของประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก และปีนี้ปี 2017 ประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก

ประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลกขึ้นมาจากลำดับที่ 4 ปีที่แล้ว ใน 10 อันดับแรกจะเป็นประเทศในยุโรปเป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะยุโรปทางตอนเหนือ ประเทศในสแกนดิเนเวียติดอันดับหนึ่งและสองโดยที่ประเทศเดนมาร์กอยู่ในอันดับที่สองตกมาจากอันดับที่หนึ่งปีที่แล้ว ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 32

 

ความสุขของประชาชนจะวัดกันได้อย่างไร

การจัดอันดับจะใช้ปัจจัยดังต่อไปนี้ในการวัดระดับความสุขของประชาชนในแต่ละประเทศ

1. ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัว

2. อายุขัยเฉลี่ย

3. อิสรภาพ

4. ความเอื้ออาทร

5. การสนับสนุนทางสังคมและการไม่มีการทุจริตในรัฐบาลหรือในธุรกิจ

 

ทำไมประเทศนอร์เวย์ถึงเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก

การที่ทำให้คนเราทุกคนมีความรู้สึกที่มีความสุขจะมีปัจจัยที่สำคัญใหญ่ ๆ ดังนี้คือ ประการแรกมีอำนาจ(เงิน)ในการใด้มาในสิ่งพื้นฐานที่จำเป็นที่ทำให้เรากินอิ่มและนอนหลับรวมถึงไม่เป็นโรคภัยไข้เจ็บ ประการที่สองคือความมีอิสรในการคิดพูดและทำรวมถึงอิสรในการเลือกใช้ชีวิตของตัวเอง  ประการที่สามความปลอดภัยซึ่งไม่เพียงแต่เป็นความปลอดภัยต่อร่างกายและสรรพสินของเรา แต่ความปลอดภัยของอนาคตของเราและลูกหลานที่ให้ได้มาซึ่งปัจจัยประกาศที่หนึ่งและสอง

ในเรื่องของรายได้ประเทศนอร์เวย์ไม่ระบบค่าค่าแรงขันต่ำแต่คนส่วนใหญ่มีรายได้ดี จากข้อมูลของ OECD ในปี 2016 รายได้เฉลี่ยของประชาชนประเทศนอร์เวย์อยู่ที่ 215,000 ต่อเดือน โดยที่คนที่ไม่ทำงานเนื่องมาจากสาเหตุต่าง ๆ รัฐจะจ่ายเงินให้ทุกเดือนไม่น้อยกว่า 50,000 บาทต่อเดือนและถ้าเคยทำงานมาก็จะได้รับเงินช่วยเหลือมากขึ้นซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนปีและเงินเดือนครั้งสุดท้ายที่ได้รับ

ในเรื่องของความมีอิสรประเทศนอร์เวย์ทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน รัฐไม่สนับสนุนให้ทำงานล่วงเวลา และในแต่ละปีผู้ที่มีงานประจำจะสามารถลาพักผ่อนได้ 6 อาทิตย์ถ้าใช้ไม่ครบสามารถโอนไปปีต่อไปได้ 10 วัน นอกเหนือจากนั้นพนักงานที่มีงานประจำสามารถลาป่วยโดยมีเงินเดือนเต็มได้ถึงสองปีหลังจากนั้นจะลดลงมาอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์

ในกรณีผู้ที่มีบุตร หลังคลอดบุตรทั้งพ่อและแม่จะต้องลาเพื่อมาอยู่กับบุตรคนละ 10 อาทิตย์(แต่ไม่พร้อมกัน)โดยได้รับเงินเดือนเต็ม หรือสามารถลาได้มากกว่านี้แต่หลายได้จะลดลงมาตามลำดับ ประชากรทุกคนจะได้รับเงินช่วยเหลือการมีบุตรทุกเดือนจนเด็กมีอายุครบ 16 ปี

การรักษาพยาบาลจะได้รับเท่าเทียมกันทุกคนโดยที่เกีือบจะไม่มีค่าใช้จ่ายในการรักษาไม่ว่าจะเป็นการรักษาเล็กน้อยหรือการรักษายาวนาน ในเรื่องของการศึกษาทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันเช่นกัน การศึกษาจะไม่เสียค่าใช้จ่ายจนไปถึงระดับมหาวิทยาลัย ยกเว้นผู้ศึกษานอกระบบของรัฐเช่นในมหาลัยเอกชนที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองแต่สามารถกู้เงินเรียนได้ทั้งเรียนในประเทศและเรียนต่างประเทศในดอกเบี้ยที่ต่ำเป็นพิเศษ ประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตรอย่างสมบูรณ์ ประชาชนมีิสิทธิเสรีภาพในการพูดอย่างสมบูรณ์

 

 

ภาพโดย Euronews

 

 


 

ที่มา World Happiness Report 2017

 

error: กด RightClick แทน