สหรัฐฯโจมตีอิหร่านทางไซเบอร์ ขณะที่ทรัมป์สั่งคว่ำบาตรผู้นำอิหร่าน

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสองคน ในช่วงเย็นของวันพฤหัสบดี กองบัญชาการไซเบอร์ของกองทัพสหรัฐฯ ได้กระหน่ำโจมตีทางไซเบอร์กับกลุ่มสืบราชการลับของอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการโจมตีเรือขนส่งน้ำมันด้วยทุนระเบิดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯค่อยๆทวีความรุนแรงขึ้นหลังจาก สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ควบคุมประเทศอิหร่านจากการผลิตอาวุธนิวเคลียร์โดยมีหลายประเทศลงนามในปี 2018 หลังจากถอนตัวของสหรัฐฯ สหรัฐฯได้นำการคว่ำบาตรกลับมาใช้กับประเทศอิหร่านอีกครั้งถึงแม้ว่าประเทศพันธมิตรต่างๆไม่เห็นด้วยก็ตาม

ในช่วงหลายอาทิตย์ที่ผ่านมา สหรัฐฯกล่าวหาว่าอิหร่านโจมตีเรือขนส่งน้ำมันในอ่าวโอมาน ในขณะที่อิหร่านปฏิเสธตลอดมา อิหร่านประกาศว่าจะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์บางส่วนอีกต่อไป สหรัฐฯได้ย้ายกองกำลังเพิ่มมากขึ้นไปยังตะวันออกกลาง และที่รุนแรงที่สุดในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาอิหร่านได้ยิงโดรนสอดแนมของสหรัฐฯตก โดยอ้างว่าโดรนได้บุกเข้าไปในดินแดนของตน

โดรนที่ถูกอิหร่านยิงตกเป็นโดรน RQ-4A ซึ่งมีราคาลำละ 110 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 3.4 พันล้านบาท) โดรน RQ-4A มีความยาวของปีกถึงปีกยาวกว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 ใช้เครื่องยนต์เจ็ตจากโรลส์รอยซ์บินด้วยความเร็วประมาณเครื่องบินพาณิชย์(ประมาณ 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) โดรน RQ-4A ขับด้วยรีโมทควบคุมโดยทหารสามนายในการควบคุมโดรนและเซนเซอร์ต่างๆ

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ซึ่งเป็นกองกำลังทหารที่จัดตั้งขึ้นหลังจากการปฎิวัติปี 1979 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องระบบสาธารณรัฐอิสลามของประเทศโดยเฉพาะ ได้กล่าวว่า กองกำลังพิทักษ์ฯได้ใช้ขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ คอร์ดาด 3  (Khordad 3) ในการยิงโดรน RQ-4A ของสหรัฐฯ ขีปนาวุธ คอร์ดาด 3 ได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 สื่อของอิหร่านกล่าวว่า คอร์ดาด 3 มีระยะการทำงานไกลสูงสุด 75 กิโลเมตร (ระยะการตรวจจับ) และสามารถโจมตีได้ไกลถึง 30 กิโลเมตร

หลังจากการโจมตีโดรน ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมากล่าวว่า เขาได้สั่งหยุดปฏิบัติการตอบโต้ทางทหาร 10 นาทีก่อนการโจมตีกองกำลังอิหร่านหลังจากที่ได้อนุมัติการโจมตี เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้เสียชีวิตจำนวน 150 คน โดยที่ในวันจันทร์ได้ลงนามในการคว่ำบาตรในการตอบโต้การยิงโดรนตกแทน

ทรัมป์กล่าวว่าการคว่ำบาตร จะทำให้ผู้นำสูงสุด สำนักงานของผู้นำอิหร่าน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ให้สามารถเข้าถึงแหล่งการเงินและการสนับสนุนทางการเงินที่สำคัญ ๆ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ สตีเวน มุนิชิน กล่าวว่าการคว่ำบาตรจะหมายถึง ผู้นำอิหร่านและผู้เกี่ยวข้องจะไม่สามารถเข้าถึงเงินและทรัพย์สินหลายพันล้านดอลลาร์

นอกจากนั้น กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ประกาศขู่ในข่าวประชาสัมพันธ์ของกระทรวงว่า สถาบันการเงินต่างประเทศใด ๆ ที่อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินอย่างมีนัยสำคัญกับบุคคล และหน่วยงานของอิหร่านตามที่กำหนดภายใต้คำสั่งผู้บริหารดังกล่าว อาจถูกตัดออกจากระบบการเงินของสหรัฐฯ

อิหร่านได้ออกมาตอบโต้การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจใหม่ของทรัมป์เมื่อวันอังคารโดยกล่าวว่า การคว่ำบาตรดังกล่าวนั้น “อุกอาจและงี่เง่า” และเตือนว่าการทูตใดๆจะสิ้นสุดลง

 

 

error: กด RightClick แทน