สหรัฐฯกระหน่ำการโจมตีทางไซเบอร์บนโครงข่ายไฟฟ้าของรัสเซีย

หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้รายงานว่า สหรัฐฯเพิ่มความรุนแรงของการโจมตีทางไซเบอร์ต่อบริษัทโครงข่ายไฟฟ้าของรัสเซีย และได้ฝังมัลแวร์ไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทเพื่อเป็นการเตรียมพร้อม

หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ยังเปิดเผยอีกว่าการฝังมัลแวร์ไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทไฟฟ้าของรัสเซียนั้นไม่เคยทำมาก่อน และการกระทำของสหรัฐฯมีจุดประสงค์เพื่อเตือนรัสเซีย และเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดการโจมตีหากสถานการณ์เรียกร้อง

นอกจากนั้นแล้วนิวยอร์กไทมส์กล่าวว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ไม่ได้รับการบรรยายสรุปในรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ของสหรัฐที่ฝังมัลเวย์ไว้ในระบบโครงข่างไฟฟ้าของรัสเซียเลย

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมและหน่วยข่าวกรองได้บอกกับนิวยอร์กไทมส์ว่า หน่วยงานและทีมงานมีความลังเลที่จะบอกทรัมป์เกี่ยวกับรายละเอียดของการปฏิบัติการต่อต้านรัสเซีย เนื่องจากมีความกังวลว่าทรัมป์จะโว้ยวาย และเป็นไปได้ที่ทรัมป์อาจระงับการปฎิบัติการการโจมตี หรืออาจไปหารือกับเจ้าหน้าที่ต่างประเทศในเรื่องดังกล่าว

หลังจากการรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมาตอบโต้ทางทวิตเตอร์ว่า รายงานของนิวยอร์กไทมส์นั้นไม่เป็นความจริง และเรียกการกระทำของ นิวยอร์กไทมส์ ว่าเป็น “การกระทำที่เกือบเหมือนการกบฏ”

โฆษกของรัฐบาลรัสเซียได้ออกมากล่าวในวันจันทร์ว่าได้รับทราบรายงานดังกล่าวแล้ว และมีความเป็นไปได้ของการโจมตีทางไซเบอร์จากสหรัฐฯ แต่ก็บอกว่าประธานาธิบดีทรัมป์ได้ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว

ในรายงานของนิวยอร์กไทมส์ระบุว่าการโจมตีทางไซเบอร์ต่อบริษัทโครงข่ายไฟฟ้าของรัสเซียนั้นเกิดขึ้นภายใต้อำนาจจากกฎหมายใหม่ ซึ่งอนุญาตให้รัฐมนตรีกลาโหมมีอำนาจในการสั่งอนุมัติ “กิจกรรมลับทางทหารทางไซเบอร์” ได้โดยไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดี

 

 

error: กด RightClick แทน