ฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกปี 2017

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าในอนาคตพลังงานไฟฟ้าที่เราใช้จะพลังงานผลิตจากพลังงานทดแทนเป็นหลัก เราจะเห็นได้จากการอันดับของฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะเปลี่ยนแปลงอันดับอย่างรวดเร็วในสองสามปีที่ผ่านมา ประเทศจีนหันตัวเองจากการเป็นประเทศที่พึ่งพาการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากถ่านหินเป็นหลักเพียงอย่างเดียวจนกลายเป็นประเทศแนวหน้าที่พัฒนาการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

จนถึงปี 2014 ฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นฟาร์มโทเปซโซล่าร์ฟาร์ม (Topaz Solar Farm) อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งสามารถผลิตพลังงานได้ 550 เมกะวัตต์ (550 ล้านวัตต์) แต่ในปี 2015 โซล่าร์สตาร์ (Solar Star)อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียเช่นกันแย่งอันดับหนึ่งไปโดยที่โซล่าร์สตาร์สามารถผลิตได้ 579 เมกะวัตต์ และไม่นานต่อมาในปี 2016 โครงการโซล่าร์คามูธี (Kamuthi Solar Power Project)ในรัฐทมิฬนาฑูประเทศอินเดียขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งโดยที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ 648 เมกะวัตต์

ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2017 ฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ลองยางเซีย (Longyangxia Dam Solar Park) ในประเทศจีนกลายเป็นผู้นำอันดับหนึ่งที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้ 850 เมกะวัตต์ ทางองค์การนาซ่าได้ใช้ดาวเทียม Landsat 8 ถ่ายภาพของโซล่าร์ปาร์คแห่งนี้ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วในระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา

ภายในวันที่ 5 มกราคม 2017 แผงโซล่าร์เซลล์ที่ใช้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ลองยางเซียครอบคุมพื้นที่กว่า 27 ตารางกิโลเมตรซึ่งใหญ่กว่าบางจังหวัดเล็ก ๆ ของประเทศไทย ฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ลองยางเซียมีแผงโซล่าร์เซลล์ทั้งหมดเกือบ 4 ล้านแผ่นในปี 2017 ดังนั้นในปัจจุบันฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ลองยางเซียจีงเป็นฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การเติบโตอย่างรวดเร็วในการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยแสงอาทิตย์ในประเทศจีนนอกจากจะเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดโลกแล้วประเทศจีนกำลังจะเป็นประเทศผู้ผลิตแผ่งโซล่าร์เซลล์อันดับหนึ่งของโลกโดยการแซงหน้าประเทศเยอรมันญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา

จากการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ลองยางเซียคงจะอยู่ในอันดับหนึ่งอีกไม่นาน และจากการรายงานของบลูมเบิร์ก (Bloomberg ) ประเทศจีนได้มีการวางแผนโครงในในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนในมณฑลนิงเซีย (Ningxia region) ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นสมบูรณ์จะผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้ถึง 2,000 เมกะวัตต์ เราต้องคอยมาติดตามกันต่อไป

อ่านเพิ่มเติมเรื่องราวเกี่ยวกับพลังงานทดแทน


 

ที่มา องค์การนาซ่า และ บลูมเบิร์ก

 

error: กด RightClick แทน