รถแท็กซี่ไร้คนขับมีให้บริการเป็นครั้งแรกแล้ว

first-self-driving-taxis

โลกอนาคตที่เต็มไปด้วยเครื่องจักรและหุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการปฏิบัติงานที่ซับซ้อนใกล้เข้ามาทุกวัน ในประเทศทางตะวันตกในระยะเวลา 5-6 ปีที่ผ่านมามีการทุ่มเทพัฒนาพาหนะขับขี่ที่ไร้คนขับกันอย่างมากตั้งแต่บริษัทเล็กไปจนถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ ตั้งแต่บริษัทผลิตมือถือไปจนถึงบริษัทเชึ่ยวชาญทางพาหนะโดยตรง และเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2016 ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดให้บริการรถแท็กซี่ทางสาธารณะตัดหน้าบริษัทให้บริการแท็กซี่รายใหญ่ Uber ที่จะเปิดให้บริการในเมืองพิตส์เบิร์กในอีกไม่กี่อาทิตย์

การให้บริการนี้เป็นการเปิดการทดสอบให้บริการแท็คซี่ไร้คนขับจริงให้บริการเฉพาะสมาชิกที่มีจำนวนที่จำกัด รถแท็คซี่นี้ผลิตและให้บริการโดยบริษัท nuTonomy ของสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาซอฟต์แวร์การขับขี่ไร้คนขับ รถแท็กซี่ที่ใช้จะเป็นรถเรโนลต์ Zoe  และมิตซูบิชิ I-MiEV electrics โดยในช่วงแรกจะมีคนขับนั่งไปด้วยเพื่อที่สามารถควบคุมรถได้ทั่นที่ถ้าเกิดการผิดพลาดขึ่นมา และจะมีนักวิจัยนั่งอยู่ข้างหลังด้วยเพื่อดูแลระบบคอมพิวเตอร์ ตัวรถจะประกอบด้วยไลดาร์ (Lidar) หกเครื่อง นอกจากนี้ยังมีกล้องวิดีโอสองกล้องเพื่อใช้ในการตรวจสอบและค้นหาสิ่งกีดขวางและรวมถึงดูไฟสัญญาณจราจร

first-self-driving-taxis0

 

ทางบริษัทเปิดเผยกับสำนักข่าว AP ว่าการให้บริการเริ่มต้นด้วยการให้บริการจำนวนรถแท็กซี่เพียงหกคันและจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นไปเป็นสองเท้าภายในปลายปี บริษัทมีเป้าหมายในระยะยาวที่จะให้บริการรถแท็กซึ่ทั้งหมดในสิงคโปร์โดยไร้คนขับภายในปี 2018 เพื่อที่จะรถจำนวนรถบนท้องถนนของประเทศสิงคโปร์

การทดลองให้บริการตอนนี้จะจำกัดเพียงเฉพาะพื้นที่เท่านั้น โดยมีสถานที่จำกัดที่รถแท็กซี่สามารถไปรับผู้โดยสารและมีจำนวนผู้โดยสารที่สามารถใช้บริการนี้ได้เริ่มต้นสารประมาณสิปกว่าคน แต่ทางบริษัทจะค่อย ๆ เพิ่มจำนวนผู้โดยสารจนถึงพันคนภายในปลายปี

first-self-driving-taxis2

ดั๊กปาร์กเกอร์ (Doug Parker) หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของบริษัทยังกล่าวต่ออีกว่า รถแท็กซี่ไร้คนขับจะทำให้จำนวนรถบนท้องถนนของสิงคโปร์ลดลงไปอยู่ที่  300,000 คัน จาก 900,000 คัน เมื่อจำนวนรถน้อยลงพื้นที่ที่ต้องใช้ในการให้บริการรถต่าง ๆ ก็ลดน้อยลงเช่น ที่จอดรถและถนน สิงคโปร์เป็นประเทศเล็กมีพื้นที่จำกัด การใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์มากที่สุดมีความจำเป็นเป็นยิ่ง

first-self-driving-taxis3

บริษัท NuTonomy เป็นบริษัทเล็กที่มีพนักงานประมาณห้าสิบคน บริษัทตั้งขึ้นในปี 2013 โดยนักวิจัยของสถาบัน MIT ชื่อ Iagnemma และ Emilio Frazzoli ซึ่งเขาสองคนนี้มีความเชี่ยวชาญทางด้านหุ่นยนต์ ก่อนหน้านี้บริษัทได้สิทธิ์ทำการทดสอบในประเทศสิงคโปร์และในต้นเดือนนี้เองบริษัทได้ประกาศความร่วมมือการวิจัยกับหน่วยงานการขนส่งทางบกของสิงคโปร์

บริษัทยังกล่าวอีกว่าสาเหตุที่เลือกสิงคโปร์เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีอากาศดี สิงคโปร์เป็นประเทศที่เจริญที่ไม่มีปัญหาเรื่องหิมะหรือน้ำแข็งเหมือนในประเทศเจริญในเขตหนาว ผู้คนที่ขับรถมีระเบียบและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด มีบริษัทอีกหลายบริษัทที่ทำการทดสอบการขับขี่ไร้คนขับเช่นกัน เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางทีมงานได้เสนอข่าวเกี่ยวกับรถมินิบัสไร้คนขับ ซึ่งหลังจากนั้นหลายประเทศมีการทดสอบในลักษณะที่คล้ายกัน บริษัทที่ให้บริการแท็กซี่ Uber  ก็ประกาศจะเปิดการทดสอบให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้านี้ทางทีมงานจะมารายงานให้ทราบต่อไป

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอไอ


 

ที่มา NuTonomy และ AP

ภาพ NuTonomy

 

 

 

 

 

error: กด RightClick แทน