เมืองที่มีรถติดมากที่สุดในโลกปี 2017

TomTom ซึ่งบริษัทผู้ผลิตและให้บริการระบบนำทางหรือที่เรียกกันว่าระบบ GPS ได้จัดอันดับเมืองที่มีรถติดมากที่สุดในโลกประจำปี 2017 ของในช่วงเวลาเร่งด่วน และอย่างไม่ผิดความคาดหมายกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่อยู่ในอันดับหนึ่งครองแชมป์สองปีซ้อนติดกัน

การจัดอันดับกระทำโดยการใช้ข้อมูลจากระบบ GPS ที่มีผู้ใช้บริการอยู่ทั่วโลกทั้งหมด 390 เมืองใน 48 ประเทศ TomTom ได้จัดลำดับของเมืองที่มีรถติดในช่วงเวลาเร่งด่วนดังนี้

1 กรุงเทพประเทศไทย

2 เม็กซิโกซิตี้ประเทศเม็กซิโก

3 บูคาเรสต์ประเทศโรมาเนีย

4 จาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย

5 มอสโควประเทศรัสเซีย

6 ฉงชิ่งประเทศจีน

7 อิสตันบูลตุรกี

8 เซนต์ปีเตอร์เบิร์กรัสเซีย

9 จูไห่ประเทศจีน

10 ซันติอาโกประเทศชิลี

11 กว่างโจวประเทศจีน

12 ฉือเจียจวงประเทศจีน

13 เซินเจิ้นประเทศจีน

14 ลอสแอนเจลิสสหรัฐอเมริกา

15 ปักกิ่งประเทศจีน

 

ความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่ระบบขนส่งมวลชนสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อไม่มีทางเลือกที่ดีกว่าประชาชนส่วนใหญ่หันไปใช้รถส่วนตัวเพราะให้ความสะดวกมากกว่า การว่างแผนโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่มีประสิทธิภาพและล่าช้าเป็นปัญหาในเกือบทุกประเทศโดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา เสถียรภาพทางการเมืองเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการเตรียมประเทศก้าวไปข้างหน้าก่อนที่ความต้องการจะเกิดขึ้นหรืออย่างน้อยเกิดขึ้นพร้อม ๆกัน

จากการเปิดเผยของ TomTom ถึงแม้ว่ากรุงเทพฯจะเป็นเมืองที่มีรถติดมากที่สุดในช่วงเวลาเร่งด่วน(ช่วงเวลาตอนเย็น)แต่เมืองเม็กซิโกซิตี้เป็นเมืองที่มีรถติดมากที่สุดตลอดทั้งวันตั้งแต่เที่ยงวันไปจนถึงกลางคืน และจากข้อมูลดูเหมือนว่าประเทศเหล่านี้มีรถไฟใต้ดินที่ให้บริการ แต่การให้บริการเกิดขึ้นเฉพาะใจกลางเมืองและไปไม่ถึงชานเมืองที่ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่

เมืองลอสแอนเจลิสสหรัฐอเมริกาจะเป็นเมืองเดียวในประเทศที่พัฒนาแล้วที่ติดอยู่ในอันดับนี้ แต่อันดับของเมืองลอสแอนเจลิสกำลังเลื่อนอันดับลงไปอยู่อันดับท้าย ๆ เรื่อย ๆ จากหลายปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นการพัฒนาไปในทางที่ดี ใน 15 อันดับนี้มีเมืองจากประเทศจีนติดอันดับถึง 6 เมือง

 


 

ที่มาบริษัท TomTom

error: กด RightClick แทน