ดาวเคราะห์น้อย 2017 EA วิ่งผ่านโลกในระยะใกล้กว่าดาวเทียม

ดาวเคราะห์น้อย 2017 EA เข้าใกล้โลกภายในวงโคจรของดาวเทียม ภาพ CNEOS 

ศูนย์ศึกษาวัสถุในอวกาศใกล้โลก ( Center for NEO Studies หรือ CNEOS ) ซึ่งเป็นศูนย์ที่อยู่ภายใต้การสนับสนุนขององค์การนาซ่า (NASA) ได้ประกาศว่าเมื่อวันที่ 2 มีนาคมมีดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กวิ่งผ่านด้วยความเร็วเกือบชนโลกเป็นระยะทางที่ใกล้กว่าระยะทางจากโลกถึงดวงจันทร์ถึง 20 เท่า

ดาวเคราะห์น้อยขนาดมีขนาดประมาณ 3 เมตรวิ่งผ่านด้วยความเร็วภายในวงโคจรของดาวเทียมสื่อสารคมนาคม ทางศูนย์ CNEOS ให้ชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ว่า 2017 EA ซึ่งเข้ามาใกล้โลกที่สุดที่ความสูง 14,500 กิโลเมตรทางทิศตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกในเวลา 21:04 เวลาประเทศไทย

ดาวเคราะห์น้อย 2017 EA ถูกค้นพบเพียงหกชั่วก่อนหน้าที่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดโดยนักดาราศาสตร์จากศูนย์สำรวจท้องฟ้าแคทาลีนาใกล้ทูซอนรัฐแอริโซนา ถึงแม้ว่าดาวเคราะห์น้อย 2017 EA ถูกติดตามเพียงวันเดียวหลังจากถูกค้นพบทางศูนย์ CNEOS ได้คำนวณการเคลื่อนที่ของมันได้อย่างแม่นยำและพบว่าดาวเคราะห์น้อย 2017 EA จะไม่เข้ามาใกล้โลกอีกอย่างน้อย 100 ปี

GIF

ที่ผ่านมามีดาวเคราะห์น้อยจำนวนหนึ่งที่วิ่งผ่านโลกในระยะที่อาจจะเป็นอันตรายได้ ในระบบสุริยะจักรวาลของเรามีดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้จำนวนมากที่โคจรอยู่รอบดวงอาทิตย์ที่ทางศูนย์ CNEOS ยังไม่รู้จัก ถึงแม้ว่าเราอาจจะมีศูนย์เฝ้าระวังหลายแห่งที่เฝ้ามองท้องฟ้าเพื่อตรวจหาวัสถุในอวกาศที่อาจจะเป็นอันตรายต่อโลก แต่ในปัจจุบันแม้แต่ทางองค์กรนาซ่า (NASA) ไม่มีแผนการที่จะจัดการกับดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้ถ้าวันหนึ่งเกิดมีดาวเคราะห์น้อยกำลังผุ่งเข้าชนโลกจริง ๆ

 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับอวกาศ


 

ที่มา ศูนย์การศึกษาวัสถุใกล้โลกในอวกาศ Center for NEO Studies

 

error: กด RightClick แทน