ศุลกากรนิวซีแลนด์อาจปรับผู้เดินทางหากไม่ยอมให้พาสเวิร์ดมือถือกับเจ้าหน้าที่

ภายใต้กฎหมายศุลกากรและสรรพสามิตใหม่ของประเทศนิวซีแลนด์ที่พึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วนั้นจะให้อำนาจเจ้าหน้าที่ศุลกากรในการข้อให้ผู้เดินทางปลดล็อคอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกต่างๆเพื่อการตรวจค้น และถ้าผู้ใดขัดขืนจะถูกดำเนินคดีและเสียค่าปรับสูงสุดถึง 5,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์หรือประมาณเท่ากับ 106,000 บาท นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังสามารถเก็บอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกไว้และสามารถยึดไว้ถ้าผู้เดินทางปฏิเสธที่จะปลดล็อค

กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆได้ออกมาประนามกฏหมายใหม่ของประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศแรกที่บังคับใช้กฏหมายให้ผู้เดินทางต้องเสียค่าปรับถ้าไม่ยอมให้พาสเวิร์ดของอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกต่างๆที่รวมถึงโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ซึ่งสภาสิทธิเสรีภาพของประเทศนิวซีแลนด์ได้กล่าวว่ากฎหมายฉบับใหม่นี้เป็นการบุกรุกความเป็นส่วนตัวของทั้งบุคคลที่เป็นเจ้าของอุปกรณ์เองและคนที่สื่อสารกับบุคคลดังกล่าวด้วย

ปัจจุบันมีประเทศจำนวนหนึ่งมีกฏหมายให้อำนาจให้เจ้าหน้าที่ในการขอตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกต่าง ๆ ได้ แต่ไม่ถึงกับการดำเนินคดีและต้องเสียค่าปรับสำหรับผู้ปฏิเสธการตรวจค้นของส่วนตัว เช่น ในประเทศสหรัฐฯถ้าผู้เดินทางขัดขืนไม่ยอมปลดล็อคหรือให้พาสเวิร์ดกับเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าก็สามารถที่จะปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศได้

โฆษกของศุลกากรนิวซีแลนด์กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากการเปลี่ยนจากระบบที่ใช้กระดาษบันทึกมาเป็นระบบการบันทึกด้วยอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกทำให้เอกสารต้องห้ามต่างๆส่วนใหญ่ถูกจัดเก็บไว้ในรูปแบบอิเล็กโทรอนิก นอกจากนั้นโฆษกยังกล่าวอีกว่าในความเป็นจริงแล้วการตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกต่างๆนั้นเกิดขึ้นน้อยมาก ในปี 2017 สำหรับผู้เดินทาง 14 ล้านคนที่เดินทางเข้าออกประเทศมีเพียง 537 เครื่องที่ถูกตรวจค้น

 

 

error: กด RightClick แทน