ตุรกีเริ่มรับการส่งมอบระบบขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซียแล้ว

กระทรวงกลาโหมตุรกีออกมากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าตุรกีได้เริ่มรับการส่งมอบระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-400 จากประเทศรัสเซียแล้ว ซึ่งการจัดซื้อระบบขีปนาวุธของตุรกีจากประเทสรัฐเซียในครั้งนี้ทำให้เกิดความขัดแย้งกับประเทศพันธมิตรนาโต้โดยเฉพาะประเทศสหรัฐฯที่มีแนวโน้มที่จะออกมาตราการลงโทษคว่ำบาตรต่อประเทศตุรกี

กระทรวงกลาโหมตุรกีได้แถลงว่าส่วนประกอบส่วนแรกของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพื้นสู่อากาศ S-400 ได้เดินทางมาถึงฐานทัพอากาศในอังการาเมืองหลวงของตุรกีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ประเทศตุรกีเป็นหนึ่งในประเทศพันธมิตรนาโต้ซึ่งในปัจจุบันประเทศรัสเซียถือเป็นภัยคุกขามสุงสุดในภูมิภาค แต่การจัดซื้ออาวุธจากประเทศที่เป็นปฏิปักษ์และปฏิเสธที่จะซื้อระบบขีปนาวุธจากประเทศสหรัฐฯนั้นเป็นเรื่องที่น่าคิดมากว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น เพราะนั้นดูเหมือนว่าประเทศตุรกีกำลังสร้างความสัมพันธ์กับรัสเซียออกหน้าประเทศพันธมิตรอื่นๆ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐอเมริการวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ พอมเพโอ ได้เตือนตุรกีถึงผลกระทบร้ายแรงรวมถึงการยกเลิกการขายเครื่องบินรบ F-35 ของสหรัฐฯ นอกจากนั้นประเทศตุรกียังอาจโดนลงโทษด้วยการคว่ำบาตรภายใต้กฎหมายปี 2017 ว่าด้วยความร่วมมือกับฝ่ายตรงข้ามของสหรัฐฯ

แต่ที่หน้าแปลกไปกว่านั้นอีกคือว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ดูเหมือนได้ออกมาแสดงการสนับสนุนต่อประธานาธิบดีตุรกี โดยเมื่อเดือนที่แล้วได้ออกมาแสดงความความเห็นอกเห็นใจต่อประธานาธิบดี เรเจป แอร์โดอันของตุรกีสำหรับการตัดสินใจซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 ประธานาธิบดีตุรกีเองหลังจากพบกับทรัมป์ที่การประชุมสุดยอด G20ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมากล่าวว่าเขาไม่เชื่อว่าสหรัฐฯจะทำการคว่ำบาตรประเทศตุรกี

ประธานาธิบดี เรเจป แอร์โดอัน ออกมากล่าวเสมอว่าการจัดซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 ราคา 2.5 พันล้านดอลลาร์เข้าประจำการกองทัพนั้นเป็นสิทธิอันชอบธรรมของประเทศในการจัดหาอาวุธป้องกันประเทศ และกล่าวว่าการปฏิเสธการจัดซื้อระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน แพทริออต จากสหรัฐฯ นั้นเนื่องจากเงื่อนไขสัญญาซื้อไม่ดีเท่าที่ได้รับจากประเทศรัสเซีย

ในปี 2017 ประธานาธิปดีทรัมป์ได้ลงนามในพระราชบัญญัติการต่อต้านปรปักษ์ของอเมริกาด้วยการคว่ำบาตร หรือ (CAATSA) ซึ่งจะให้อำนาจสั่งลงโทษโดยการคว่ำบาตรประเทศใดๆที่ทำธุรกิจอย่างมีนัยสำคัญกับอุตสาหกรรมทางทหารของประเทศรัสเซีย ประเทศจีนได้รับผลกระทบมาก่อนหน้านี้แล้วหลังจากจัดซื้อขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซียเช่นกัน

สหรัฐฯจะมีทางเลือกอย่างน้อย 12 ทางเลือกในการคว่ำบาตรซึ่งรวมถึงการตัดการเข้าถึงเงินกู้ยืมจากสหรัฐอเมริกาและสถาบันการเงินระหว่างประเทศและการปฏิเสธวีซ่าเข้าประเทศสหรัฐฯต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลนั้นหรือผู้บริหารธุรกิจ

การส่งมอบระบบ  S-400 ในวันศุกร์นี้เป็นเพียงส่วนประกอบของระบบส่วนหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นการส่งมอบส่วนประกอบของระบบจะยังคงดำเนินต่อไปจนกระทั่งแล้วเสร็จ และจนกระทั่งระบบขีปนาวุธ S-400 ติดตั้งเข้าประจำการในกองทัพประเทศตุรกี

 

 

error: กด RightClick แทน