ตุรกีไม่ยอมอ่อนข้อต่อการคว่ำบาตรของสหรัฐฯในการซื้อ S-400

S-400 ภาพโดย the creative commons

ประเทศตุรกีประกาศในวันอาทิตย์นี้ว่าจะไม่ยอมอ่อนข้อต่อการคว่ำบาตรใดๆของสหรัฐเกี่ยวกับข้อตกลงในการจัดซื้อระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพื้นดินสู่อากาศ S-400 จากประเทศรัสเซีย

รัฐบาลสหรัฐฯกล่าวเสมอมาว่าระบบ S-400 ไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ทางทหารของนาโตได้ และการนำระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของรัสเซียมาใช้อาจเปิดจุดอ่อนของเครื่องบินรบล้ำสมัยรุ่นล่าสุด F-35 ที่ผลิตโดยบริษัทล็อกฮีดมาร์ตินให้กับประเทศรัฐเซียได้ และทางสหรัฐฯได้เตือนเชิงข่มขู่ว่าจะคว่ำบาตรหากตุรกียยืนกรานที่จะทำการจัดซื้อตามข้อตกลงกับรัสเซีย

เครื่องบิน F-35 เป็นเครื่องบินที่ใช้เทคโนโลยีล่องหนหลบเลี่ยงจากการตรวจจับของเรดาร์ ส่วนระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพื้นดินสู่อากาศ S-400 เป็นระบบที่ใช้เรดาร์ตรวจจับอากาศยานใดๆ และยิงขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศเพื่อทำลาย สหรัฐฯเกรงว่าการใช้เครื่องบิน F-35 รวมกับระบบเรดาร์ของ S-400 อาจทำให้รัสเซียรู้หรือหาทางในการล้วงความลับของเทคโนโลยีล่องหนได้

เครื่องบินรบ F-35

ในขณะที่ทางเลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโตนายเจนส์ สตอลเทนเบิร์กซึ่งจะเดินทางไปตุรกีในสัปดาห์หน้าได้กล่าวกับสำนักข่าวของตุรกีเมื่อวันอาทิตย์ว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดหาด้านการป้องกันทางทหารนั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ

ประเทศตุรกีซึ่งเป็นผู้มีสิทธิ์ซื้อและยังเป็นหุ้นส่วนในโครงการผลิตเครื่องบิน F-35 ได้กล่าวว่าระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-400 และเครื่องบิน F-35 จะไม่ส่งผลกระทบต่อกันและกัน และข้อกังวลของสหรัฐอเมริกานั้นไม่มีเหตุผล

การส่งมอบระบบ S-400s ในเดือนเดือนกรกฎาคมจะเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ตุรกีได้กล่าวอีกว่าประเทศคาดหวังว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาจะใช้มาตราการยกเว้นให้กับตุรกีจากการลงโทษภายใต้กฎหมายตอบโตฝ่ายตรงข้ามโดยการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

 

 

error: กด RightClick แทน